Thứ Tư, 25/07/2018, 14:48 (GMT+7)
.

Nga sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ về giải giáp hạt nhân

Ngày 24-7, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố gửi đến Quốc hội Mỹ "thông điệp" Moskva sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Washington về giải giáp hạt nhân.

Máy bay MiG-31 mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal bay trên bầu trời Moskva, Nga nhân kỉ niệm Ngày Chiến thắng ngày 9-5. Ảnh: Nguồn: AFP/TTXVN
Máy bay MiG-31 mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal bay trên bầu trời Moskva, Nga nhân kỉ niệm Ngày Chiến thắng ngày 9-5. Ảnh: Nguồn: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp cùng ngày giữa nhóm đại biểu Duma với các đại biểu tham dự Hội thảo Nga-Mỹ về kiểm soát vũ khí, ông Slutsky cho hay Duma quốc gia với sự giúp đỡ của các đối tác Mỹ, nhà khoa học, chính trị gia, đã cố gắng gửi thông điệp đến hai viện Quốc hội Mỹ về việc sẵn sàng đẩy mạnh đối thoại với cơ quan lập pháp Mỹ trong việc giải giáp hạt nhân cũng như các vấn đề quan trọng khác trong chương trình nghị sự quốc tế và song phương.

Ông Slutsky tin tưởng rằng Washington sẽ lắng nghe thông điệp này.

Theo ông Slutsky, Nga cho rằng cần phải duy trì Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Ông nhấn mạnh nếu không làm được điều này, không thể gia hạn được Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), sẽ hết hạn vào năm 2021.

Khi đó toàn bộ cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân sẽ đi vào lịch sử và cả Nga lẫn Mỹ không thể để xảy ra kịch bản này.

Ông Slutsky cũng nhấn mạnh hợp tác giữa Quốc hội hai nước Nga-Mỹ lại bắt đầu tiến triển.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/nga-san-sang-tiep-tuc-doi-thoai-voi-my-ve-giai-giap-hat-nhan/515371.vnp)

.
.
.