Chủ Nhật, 28/10/2018, 20:40 (GMT+7)
.

Người dân Anh đang mất niềm tin vào tiến trình Brexit

Theo Sputniknews, hơn 1 triệu người đã ký vào bản kiến nghị kêu gọi Chính phủ Anh cho phép công dân nước này được có tiếng nói cuối cùng về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là Brexit, trong một cuộc trưng cầu ý dân mới.

Tuần hành quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm yêu cầu Chính phủ tổ chức trưng cầu ý dân về các điều khoản Brexit tại London, Anh ngày 20-10-2018. Nguồn: AFP/TTXVN
Tuần hành quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm yêu cầu Chính phủ tổ chức trưng cầu ý dân về các điều khoản Brexit tại London, Anh ngày 20-10-2018. Nguồn: AFP/TTXVN

Bản kiến nghị trên trang web change.org đã cán mốc hơn 1 triệu chữ ký vào ngày 27-10, sau khi được báo The Independent phát động.

Bản kiến nghị có đoạn: "Người dân ở cả 2 phe (đồng ý và không đồng ý) đang mất niềm tin vào tiến trình (Brexit) hiện nay. Từ Thủ tướng Anh Theresa May cho đến Quốc hội nói chung, một cách tiếp cận hỗn độn đã dẫn đến sự đấu đá trong nội bộ, nhiều quan chức từ chức và ảnh hưởng đến các hoạt động chính trị, trong khi vấn đề chủ chốt mà người dân quan tâm thì lại không đạt mấy tiến triển."

Tuần trước, hơn 500.000 người đã tuần hành ở thủ đô London đòi có tiếng nói cuối cùng về Brexit.

Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU hồi tháng 6-2016. Theo kế hoạch, Brexit sẽ diễn ra vào tháng 3-2019, song cho đến nay cả London và Brussels đều vẫn không thể nhất trí về một số vấn đề chủ chốt, trong đó có biên giới Ireland và các thỏa thuận hải quan, có khả năng dẫn đến viễn cảnh không đạt được thỏa thuận về Brexit.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/nguoi-dan-anh-dang-mat-niem-tin-vao-tien-trinh-brexit/532236.vnp)

.
.
.