Thứ Năm, 29/08/2019, 16:14 (GMT+7)
.

Tàu khu trục Hải quân Mỹ tuần tra hàng hải tại Biển Đông

Ngày 28-8, Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục Wayne E. Meyer đã tiến hành tuần tra hàng hải ở Biển Đông, nhằm bảo vệ quyền tiếp cận những vùng nước được luật quốc tế cho phép.

Trong ảnh (tư liệu): Tàu USS Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương ngày 19-6-2017. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trong ảnh (tư liệu): Tàu USS Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương ngày 19-6-2017. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo người phát ngôn Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, Trung tá Reann Mommsen, ngày 28-8, tàu khu trục Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra hàng hải ở Biển Đông. Bà Mommsen cho biết thêm hoạt động này được thực hiện nhằm bảo vệ quyền tiếp cận những vùng nước được luật quốc tế cho phép.

Trước đó, ngày 26-8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về "sự can thiệp mang tính cưỡng ép" của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí đã tồn tại từ lâu của Việt Nam ở Biển Đông, cũng như những hành động liên tục của Trung Quốc vi phạm trật tự quốc tế dựa trên các nguyên tắc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuyên bố cho biết các hành động của Trung Quốc trái với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia lớn, nhỏ được bảo đảm chủ quyền, không bị ép buộc và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế đã được công nhận.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tau-khu-truc-hai-quan-my-tuan-tra-hang-hai-tai-bien-dong/592388.vnp)

.
.
.