Thứ Bảy, 10/08/2019, 08:51 (GMT+7)
.

Tín hiệu tích cực từ chuyến thăm Malaysia của Tổng thống Indonesia

Giới phân tích cho rằng, bất chấp một loạt vấn đề, mối quan hệ tích cực hơn giữa Malaysia và Indonesia có thể sẽ mở ra một giai đoạn "ổn định" mới.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) và người đồng cấp Malaysia Mahathir Mohamad. Nguồn: SCMP
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) và người đồng cấp Malaysia Mahathir Mohamad. Nguồn: SCMP

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chiều 8-8 đã tới Malaysia, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông sau khi tái đắc cử hồi tháng 4 vừa qua, với mong muốn giải quyết các vấn đề quan ngại về tranh chấp biên giới lâu năm và quyền lợi của người lao động.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, bất chấp một loạt vấn đề, mối quan hệ tích cực hơn giữa 2 nước có thể sẽ mở ra một giai đoạn "ổn định" mới.

Tối 8-8 trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Indonesia thông báo ông muốn thảo luận vấn đề bảo vệ người lao động nhập cư, hợp tác với người đồng cấp Mahathir Mohamad về vấn đề biên giới và chiến dịch tẩy chay mặt hàng dầu cọ của Liên minh châu Âu (EU) trong chuyến thăm kéo dài hai ngày này.

Dù có rất ít thông tin về cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo, song các nguồn tin đều cho rằng quan hệ giữa Indonesia và Malaysia đã cải thiện đáng kể kể từ khi Thủ tướng Mahathir lên nắm quyền năm 2017.

Chuyên viên phân tích an ninh và chính sách đối ngoại của Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (ISIS), ông Muhammad Sinatra đánh giá mối quan hệ đang dần cải thiện kể từ năm 2015 khi ông Mahathir chở người đồng cấp Indonesia trên chiếc Proton tại buổi trải nghiệm siêu tốc.

Ông cũng cho rằng, việc các chính trị gia Indonesia không lợi dụng vấn đề xuyên quốc gia với Malaysia để tăng phiếu bầu trong các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống hồi tháng 4 cũng là một tín hiệu tích cực.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tin-hieu-tich-cuc-tu-chuyen-tham-malaysia-cua-tong-thong-indonesia/589265.vnp)

.
.
.