Thứ Tư, 18/09/2019, 21:21 (GMT+7)
.

Tòa Hiến pháp phán quyết về tư cách nắm vị trí thủ tướng Thái Lan

Truyền thông Thái Lan dẫn phán quyết của tòa án nói rằng chức Chủ tịch NCPO là một sản phẩm của việc chiếm quyền hành pháp và rằng phán quyết này không làm chấm dứt chức vụ thủ tướng của ông Prayut.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết rằng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha không phải là một quan chức nhà nước khi làm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia vì Hòa Bình và Trật tự (NCPO) được thành lập sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014 vì đây là một vị trí tạm thời không thuộc bất cứ cơ quan nhà nước nào.

Truyền thông sở tại chiều 18-9 dẫn phán quyết của tòa án nói rằng chức Chủ tịch NCPO là một sản phẩm của việc chiếm quyền hành pháp và rằng phán quyết này không làm chấm dứt chức vụ thủ tướng hiện nay của ông Prayut.

Tháng 7 vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Chuan Leekpai đã trình một kiến nghị do 110 hạ nghị sỹ thuộc 7 đảng đối lập khởi xướng lên Tòa án Hiến pháp. Các hạ nghị sỹ này muốn tòa án ra phán quyết xem liệu vị thế làm thủ tướng của ông Prayut có bị chấm dứt hay không do khi làm người đứng đầu NCPO thì ông Prayut là một quan chức nhà nước và do đó không đủ tư cách nắm vị trí thủ tướng.

Các nghị sỹ đối lập tại Thái Lan đã yêu cầu Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức. Tại Quốc hội ngày 18/9, các nghị sỹ đối lập cho rằng Thủ tướng đã "phớt lờ hiến pháp," đồng thời bày tỏ sự hoài nghi liệu ông có đáng tin để duy trì pháp quyền hay không.

Ông Prayut lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2014 khi ông làm tư lệnh lục quân. Ông được Quốc hội lưỡng viện bầu làm Thủ tướng tiếp theo của Thái Lan sau cuộc tổng tuyển cử tháng 3-2019 và NCPO đã tự giải tán sau khi có Chính phủ mới.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/toa-an-hien-phap-phan-quyet-ve-tu-cach-nam-vi-tri-thu-tuong-thai-lan/596003.vnp)

.
.
.