Thứ Ba, 14/02/2023, 22:25 (GMT+7)
.

Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm xe chạy xăng, dầu diesel vào 2035

Những người ủng hộ cấm bán xe chạy xăng và dầu diesel cho rằng lệnh cấm sẽ đặt ra một thời hạn rõ ràng để các hãng sản xuất ôtô của châu Âu chuyển đổi sản xuất sang xe điện không khí thải.

Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở Budapest, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN
Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở Budapest, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN

Nghị viện châu Âu ngày 14-2 đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm bán xe chạy xăng và dầu diesel vào năm 2035.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua lệnh cấm và hiện sẽ chính thức ban hành thành luật.

Những người ủng hộ cho rằng lệnh cấm sẽ đặt ra một thời hạn rõ ràng để các hãng sản xuất ôtô của châu Âu chuyển đổi sản xuất sang xe điện không khí thải.

Điều đó cũng thúc đẩy kế hoạch tham vọng của EU trong việc trở thành một nền kinh tế "trung hòa khí thải" vào năm 2050, khi không phát thải ròng khí gây hiệu ứng nhà kính.

Phó Chủ tịch EU Frans Timmermans đề cập đến việc Trung Quốc sẽ tung ra thị trường quốc tế 80 mẫu xe điện từ năm ngoái đến cuối năm nay. Những chiếc xe điện ngày càng có giá rẻ hơn và EU cần nỗ lực cạnh tranh trong lĩnh vực tiềm năng này.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng ngành công nghiệp ôtô EU chưa sẵn sàng cho việc cắt giảm mạnh sản lượng xe sử dụng động cơ đốt trong và hàng trăm nghìn việc làm đối mặt với rủi ro.

Thành viên Nghị viện châu Âu Jens Gieseke đề xuất việc để thị trường lựa chọn công nghệ tốt nhất để đạt được các mục tiêu.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/nghi-vien-chau-au-thong-qua-lenh-cam-xe-chay-xang-dau-diesel-vao-2035/846006.vnp)

.
.
.