.

Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới

Cập nhật: 18:37, 22/04/2023 (GMT+7)

Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ đã gặp quan chức phụ trách khu vực Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ để thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Seoul-Washington sắp tới.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Phnom Penh, Campuchia ngày 13/11/2022. Nguồn: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Phnom Penh, Campuchia ngày 13/11/2022. Nguồn: Yonhap

Yonhap đưa tin tân Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Hyun-dong ngày 21/4 đã gặp quan chức phụ trách khu vực Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ để thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Seoul-Washington sắp tới và các vấn đề đang chờ xử lý khác.

Trong cuộc gặp ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Cho nhấn mạnh sẽ nỗ lực hết sức để cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden thành công tốt đẹp.

Ông Cho cũng bày tỏ nỗ lực tăng cường hơn nữa mối quan hệ Hàn-Mỹ thành một liên minh chiến lược toàn cầu.

Trước đó, ngày 20/4, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ thăm chính thức Mỹ vào tuần tới, trong đó sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden và kỷ niệm 70 năm quan hệ đồng minh.

Trao đổi với báo giới, ông Kim Tae Hyo, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc, cho biết chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ diễn ra trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 24/4, trong đó hội nghị thượng đỉnh và tiệc chiêu đãi dự kiến diễn ra vào ngày 26/4.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Joe Biden sẽ kỷ niệm các thành tựu của mối quan hệ đồng minh trong 70 năm và trao đổi quan điểm về định hướng tương lai của liên minh.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận một loạt vấn đề, gồm tăng cường cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc bằng năng lực quân sự thông thường và hạt nhân, cũng như hợp tác về chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Tổng thống Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ có bài phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội Mỹ vào ngày 27/4; phát biểu tại Đại học Harvard vào ngày 28/4, sau khi thăm Đại học Công nghệ Massachusetts.

Ông sẽ kết thúc chuyến thăm và quay trở về Seoul vào ngày 29/4.

Với chuyến thăm này, ông Yoon Suk-yeol sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai thăm chính thức Mỹ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức đầu năm 2021, sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 12/2022.

Lần gần đây nhất một Tổng thống Hàn Quốc thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ là vào tháng 10/2011. Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Lee Myung Bak đã được người đồng cấp Mỹ Barack Obama đón tiếp.

Chuyến thăm sắp tới của ông Yoon Suk-yeol diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường các nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh an ninh quan trọng tại châu Á.

Quan hệ đồng minh giữa Washington và Seoul bắt đầu từ tháng 10/1953 với việc hai bên ký một hiệp ước phòng thủ chung sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc với một hiệp định đình chiến.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-va-my-chuan-bi-cho-cuoc-gap-thuong-dinh-sap-toi/858603.vnp)

.
.
.