.

Mỹ - Nhật - Hàn cam kết phối hợp chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên

Cập nhật: 19:49, 18/10/2023 (GMT+7)

Tại cuộc họp ba bên ở Jakarta (Indonesia), đặc phái viên của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tái khẳng định sẽ duy trì phối hợp chặt chẽ liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ba đặc phái viên của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tại cuộc họp ba bên ở Jakarta (Indonesia). (Nguồn: Yonhap)
Ba đặc phái viên của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tại cuộc họp ba bên ở Jakarta (Indonesia). (Nguồn: Yonhap)

Theo Hãng thông tấn Yonhap, 3 đặc phái viên của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tái khẳng định sẽ duy trì phối hợp chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhằm đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/10 cho biết Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim cùng với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc là ông Hiroyuki Namazu và ông Kim Gunn đã đưa ra khẳng định trên tại cuộc họp ba bên ở Jakarta (Indonesia).

Ngoài ra, thông cáo cho biết Đặc phái viên Sung Kim tái khẳng định Washington sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Trong diễn biến khác, ngày 18/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yung-ho kêu gọi Triều Tiên quay lại đối thoại, đồng thời tái khẳng định lập trường của Hàn Quốc trong việc tìm kiếm mối quan hệ dựa trên nguyên tắc với Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp của ủy ban về phát triển quan hệ liên Triều, Bộ trưởng Kim nói: “Chính phủ Hàn Quốc sẽ phát triển quan hệ tương hỗ bằng cách thúc đẩy hợp tác và trao đổi một cách có trật tự.”

Quan chức này nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ thúc đẩy việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cần thiết theo hướng "minh bạch" và "hiệu quả" cho Triều Tiên.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/mynhathan-cam-ket-phoi-hop-chat-che-ve-van-de-trieu-tien/902872.vnp)

.
.
.