.

Ông Shoigu: Nga sẵn sàng đối thoại để giải quyết xung đột ở Ukraine

Cập nhật: 22:07, 30/10/2023 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga khẳng định Nga sẵn sàng thảo luận và giải quyết bất kỳ vấn đề an ninh nào nếu cuộc đối thoại này diễn ra công bằng, bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 10 ngày 30/10, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu cho biết Moskva vẫn sẵn sàng đối thoại để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh: “Nếu các điều kiện cần thiết được tạo ra, chúng tôi vẫn sẵn sàng cho các cuộc thảo luận chính trị trên cơ sở thực tế."

Ông Shoigu cũng đề cập đến sự cần thiết phải “đảm bảo mối quan hệ bình đẳng giữa tất cả các cường quốc hạt nhân - ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Theo ông Shoigu, các quốc gia này chịu trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì hòa bình và ổn định toàn cầu.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cũng cho rằng để hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, “cần cập nhật cấu trúc an ninh quốc tế và mang lại cho nó sự ổn định cao hơn."

Về khả năng thảo luận mang tính xây dựng về các vấn đề an ninh, Bộ trưởng Shoigu cho rằng Nga sẵn sàng thảo luận và giải quyết bất kỳ vấn đề an ninh nào nếu cuộc đối thoại này diễn ra công bằng, bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau của các bên thỏa thuận.

Liên quan việc Nga hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT), Bộ trưởng Shoigu cho rằng hành động này của Nga không có nghĩa là rút khỏi hiệp ước mà chỉ là đảm bảo sự cân bằng với Mỹ, nước chưa phê chuẩn hiệp ước này.

Trong tháng này, Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng liên bang Nga (Thượng viện) Nga đã nhất trí thông qua dự luật hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước CTBT nhưng nước này vẫn là một bên của hiệp ước với toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan.

Cũng tại diễn đàn trên, Bộ trưởng Shoigu cũng khẳng định Nga sẽ tiếp tục hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự với các nước quan tâm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có việc cung cấp thiết bị và tập trận chung.

Theo ông, các diễn biến trên thế giới hiện nay đòi hỏi Nga phải điều chỉnh các ưu tiên chính sách đối ngoại, trong đó khu vực châu Á-Thái Bình Dương giữ vị trí đặc biệt.

Ông nhấn mạnh các hoạt động hợp tác kỹ thuật quân sự được thực hiện theo đúng luật pháp quốc gia và tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời không nhằm vào nước thứ ba. Nga cũng thực hiện các bước phù hợp để tăng cường hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/ong-shoigu-nga-san-sang-doi-thoai-de-giai-quyet-xung-dot-o-ukraine/904974.vnp)

.
.
.