.

Liên minh châu Âu và chính phủ Canada thành lập Liên minh Xanh

Cập nhật: 20:57, 25/11/2023 (GMT+7)

Ngày 24/11, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã thông báo thành lập Liên minh Xanh Canada-EU nhằm tăng cường hợp tác trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 24/11, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã thông báo thành lập Liên minh Xanh Canada-EU nhằm tăng cường hợp tác trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu, đặc biệt liên quan đến các thị trường carbon và hydro xanh.

Cam kết được đưa ra tại cuộc gặp diễn ra ở St. John's giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng bày tỏ quan tâm đến nguồn khoáng sản giàu có của Canada, đặc biệt là các khoáng sản có thể sử dụng làm pin cho xe điện.

Bà Von der Leyen mời Canada tham gia “câu lạc bộ nguyên liệu đầu vào quan trọng” mà EU dự định khởi động tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất tuần tới. Bà Von der Leyen nhấn mạnh Canada “là quốc gia duy nhất ở Tây Bán Cầu sở hữu tất cả các nguyên liệu đầu vào cần cho pin lithium".

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ, liên quan đến các khoản chi cho khí hậu và xã hội trị giá 370 tỷ USD.

Các nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại rằng các công ty năng lượng và sản xuất ôtô có trụ sở tại EU sẽ rời sang Mỹ để được hưởng lợi từ IRA. Ông Michel cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận hậu quả của IRA đối với EU và Canada.

Ông nhấn mạnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cần phát triển mô hình mang tính cạnh tranh dựa trên một “sân chơi bình đẳng”.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/lien-minh-chau-au-va-chinh-phu-canada-thanh-lap-lien-minh-xanh-post909992.vnp)

.
.
.