Chủ Nhật, 11/02/2024, 17:18 (GMT+7)
.

EU đạt thỏa thuận quan trọng về cải cách các quy định ngân sách

Nghị viện châu Âu và các nước thành viên đã đạt được thỏa thuận về cải cách các quy định ngân sách, trong đó giới hạn nợ công các nước ở mức 60% GDP và thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP.

Một phiên họp Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp, ngày 18/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Một phiên họp Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp, ngày 18/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 10/2, Nghị viện châu Âu (EP) và các nước thành viên đã đạt được thỏa thuận về cải cách các quy định ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy đầu tư song song với duy trì kiểm soát chi tiêu công.

Văn bản thỏa thuận bao gồm các nội dung đổi mới những quy định hiện hành trong Hiệp định ổn định và phát triển vốn được ban hành từ cuối những năm 1990, trong đó giới hạn nợ công các nước ở mức 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu, thông báo các bên đạt được thỏa thuận sau 16 giờ đàm phán.

Đây là kết quả sau 2 năm tích cực thúc đẩy nỗ lực xây dựng các biện pháp cải cách để linh hoạt các quy định ngân sách của EU, vốn cần có sự ủng hộ của một số nước có quan điểm chi tiêu chặt chẽ như Đức, Pháp và Italy.

Sau thời gian trì hoãn vì bất đồng giữa Berlin và Paris, 27 nước thành viên đã đạt được thỏa thuận hồi tháng 12/2023 và đưa ra thảo luận với các nhà đàm phán thuộc EP.

Sau đây, nội dung cải cách sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại EP trong mùa Xuân, trước khi cơ quan này giải tán để chuẩn bị cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Nếu các nghị sỹ EP và các nước thông qua các biện pháp cải cách thì các nước thành viên có thể áp dụng quy định mới cho ngân sách 2025.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/eu-dat-thoa-thuan-quan-trong-ve-cai-cach-cac-quy-dinh-ngan-sach-post927420.vnp)

.
.
.