Thứ Ba, 13/10/2020, 21:55 (GMT+7)
.

Chuẩn bị các kịch bản đối phó với dịch COVID-19 mùa đông xuân

Bộ Y tế nhận định Việt Nam rất khó khăn trong cuộc chiến chống dịch, nhiều dự báo cho thấy dịch có thể kéo dài tới cuối năm 2021 mới hết.

(Ảnh: TTXVN/Vietnam+)
(Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

“Dự báo mùa đông năm nay rất khốc liệt trong phòng, chống dịch COVID-19. Cho đến nay chưa có bất cứ đánh giá nào đầy đủ của các nước trên thế giới về dịch COVID-19.

Việt Nam rất khó khăn trong cuộc chiến chống dịch, nhiều dự báo cho thấy dịch có thể kéo dài tới cuối năm 2021 mới hết, điều này có nghĩa là chúng ta luôn phải ở trong tâm thế sẵn sàng đương đầu chiến đấu với dịch.”

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh như vậy tại buổi giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương trong cả nước, do Bộ Y tế tổ chức ngày 13-10.

Luôn sẵn sàng tâm thế chuẩn bị chống dịch

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay hiện chưa có vắc xin nào được đăng ký chính thức lưu hành trên thế giới, nên việc tiếp cận vắc xin phòng, chống dịch của các nước là thách thức rất lớn dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận với vắc xin, nhưng nhìn chung là khó khăn.

Ngành y tế nhận định tình hình dịch, đánh giá được những nguy cơ để có những chủ động trong phòng, chống dịch. Tất cả mọi người dân và ngành y tế cũng như các ban, ngành tuyệt đối không được lơ là, chủ quan vì nguy cơ xâm nhập dịch vào Việt Nam rất cao.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện trong cộng đồng đã 41 ngày không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới, nhưng nguy cơ xâm nhập luôn thường trực và là yếu tố để có thể gây bùng nổ dịch bất cứ lúc nào, bất cứ thời điểm nào.

Theo Quyền Bộ trưởng Y tế: “Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta chuẩn bị và triển khai tất cả các biện pháp quan trọng cần thiết để chống dịch, bởi mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch COVID-19. Nhiều quốc gia đã phát hiện ca bệnh xâm nhập trở lại và lây nhiễm ra cộng đồng. Vì vậy, các địa phương phải rà soát lại tất cả các kịch bản phòng, chống dịch.”

Về nguyên tắc phòng, chống dịch, Việt Nam vẫn giữ 5 nguyên tắc là ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả, nhưng “dĩ bất biến, ứng vạn biến.”

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Long phân tích trong giai đoạn hiện nay có thể nói nguyên tắc quan trọng nhất là phát hiện, ngăn không cho dịch từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam; vấn đề tiếp theo là giám sát phát hiện các ca bệnh.

“Nếu phát triển càng sớm thì chúng ta càng triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả. Nguyên tắc là khoanh vùng gọn, cách ly triệt để, điều trị hiệu quả. Trong giai đoạn hiện nay cần phải chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất trong mùa đông xuân năm nay, nếu không chúng ta sẽ rơi vào tình trạng hoang mang, “cuống” trong chống dịch,” Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản phòng, chống dịch. Kịch bản phải đề cập đến tình huống dịch nếu xảy ra tại bệnh viện thì sẽ có phương án xử lý như thế nào? Đà Nẵng là ví dụ sinh động và điển hình cho vấn đề phòng, chống dịch. Các địa phương cũng cần lưu ý phải đưa ra phương án ứng phó với các tình huống như dịch COVID-19 xảy ra tại một nhà máy với mấy chục nghìn công nhân hay tại cộng đồng dân cư? Phương án ứng phó phải bao gồm các biện pháp khoanh vùng ngay, truy vết lập tức, cách ly nhanh chóng triệt để...

Thực hiện đúng việc giám sát cách ly

Theo các chuyên gia y tế, vào thời điểm hiện nay việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào rất quan trọng, đối tượng cần đặc biệt cách ly là chuyên gia nước ngoài, những người hồi hương, những người nhập cảnh.

“Vừa rồi chúng tôi thấy có địa phương triển khai tốt, tuy nhiên có địa phương còn lơ là, buông lỏng và không kiểm soát tốt người nhập cảnh, nhất là những trường hợp cách ly tại cơ sở lưu trú. Công tác cách ly đã được hướng dẫn cụ thể, tuy nhiên vẫn có những địa phương không thực hiện đúng hướng dẫn này. Chỉ cần một trường hợp nhiễm bệnh thì lây lan sẽ gia tăng theo cấp số nhân trong cộng đồng,” Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn.

Do đó Bộ Y tế đề nghị ngành y tế các địa phương, nhất là các địa phương có cửa khẩu cần phối hợp với biên phòng giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, người nào cách ly tại cơ sở tập trung, người nào cách ly tại cơ sở lưu trú…

Các điểm cầu tại buổi giao ban trực tuyến. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các điểm cầu tại buổi giao ban trực tuyến. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chủ động tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực xét nghiệm. Các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, đặc biệt xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để tránh bỏ lọt, nếu cơ sở nào không có đủ năng lực xét nghiệm thì lấy mẫu, gửi nơi đủ điều kiện thực hiện.

Trong công tác chống dịch, Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương về công tác truy vết, kiên quyết cách ly tập trung bắt buộc tất cả các trường hợp F1 và là yếu tố “sống còn” trong chống dịch. Bên cạnh đó các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thành lập các tổ phòng, chống dịch dựa vào công đồng, tập huấn để chuẩn bị sẵn lực lượng khi dịch xảy ra thì ngay lập tức huy động các tổ này để phát huy vai trò chống dịch.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương phải tiến hành đấu thầu mua sắm ngay trang thiết bị, vật tư chống dịch để không bị động khi dịch xảy ra trên địa bàn.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Mỗi người dân cần thực hiện “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”.

Cũng tại hội nghị giao ban, các điểm cầu đã được nghe các chuyên gia trình bày các báo cáo về kinh nghiệm và điều kiện cần lưu ý trong phòng, chống dịch COVID-19 tại thực địa; báo cáo tình hình dịch và quy trình kiểm soát người nhập cảnh; cập nhật các ứng dụng điện tử trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, qua kiểm tra vẫn còn một số bệnh viện không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch theo tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế các địa phương để quán triệt và yêu cầu các bệnh viện đảm bảo áp dụng đầy đủ các biện pháp an toàn.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/chuan-bi-cac-kich-ban-doi-pho-voi-dich-covid-19-mua-dong-xuan/669025.vnp)

.
.
.