Thứ Ba, 22/01/2019, 08:38 (GMT+7)
.

Man City và Liverpool: Sự khác biệt của những 'cây đinh ba'

Cả Man City lẫn Liverpool đều sở hữu những “cây đinh ba” lợi hại trên hàng công. Nhưng về hình dáng thì “cây đinh ba” của hai đội có những khác biệt lớn.

Ở “cây đinh ba” của Liverpool, có một mũi dài vượt hẳn lên. Đó là mũi đại diện cho Mohamed Salah. Cầu thủ người Ai Cập đang thể hiện phong độ vượt trội so với hai mũi còn lại trong cái đinh ba là Firmino và Mane. Anh đã ghi được 19 bàn và có 8 pha kiến tạo trên mọi đấu trường kể từ đầu mùa, tức là đã đóng góp tới 27 bàn thắng. Hai mũi còn lại, Firmino và Mane, mới đóng góp lần lượt 15 bàn (11 bàn, 4 kiến tạo) và 13 bàn (10 bàn, 3 kiến tạo).

“Cây đinh ba” của Man City thì khác. Ba mũi có độ dài gần như bằng nhau. Aguero là người ghi được nhiều bàn nhất với 14 pha lập công, nhưng thành tích của anh chỉ nhỉnh hơn chút ít so với Sterling (12) và Sane (11). Về xét về đóng góp vào các bàn thắng nói chung, Aguero lại chỉ đứng thứ ba. Anh đóng góp 19 bàn (thêm 5 pha kiến tạo), ít hơn so với thành tích 24 bàn của cả Sane (11 bàn, 13 pha kiến tạo) lẫn Sterling (12 bàn, 12 kiến tạo).

Hình dáng của những “cây đinh ba” ấy cũng phần nào nói lên thực trạng của hai đội. Trước hết, Liverpool đang có sự phụ thuộc nhất định vào Salah. Cầu thủ người Ai Cập vừa ghi bàn vừa kiến tạo nhiều nhất. So với mùa trước, cả Firmino lẫn Mane đều không bùng nổ bằng (dù thành tích của họ cũng không quá tồi). Điều này khiến lối chơi của Liverpool hay bị phụ thuộc vào phong độ và cảm hứng của Salah. Cho tới lúc này, mọi việc vẫn ổn, nhưng nếu tình trạng này kéo dài, dễ có những hệ lụy xấu.

Man City, trong khi đó, chia sẻ gánh nặng ghi bàn cho tất cả các cầu thủ. Trong bộ ba tấn công của họ, ai cũng có thể là người dứt điểm cuối cùng. Và ai cũng có thể là người kiến tạo. Đấy là chúng ta còn chưa nói tới phương án dự phòng mang tên Gabriel Jesus, người cũng đã có 14 bàn trên mọi đấu trường. Không có gì lạ khi Man City đang là đội bóng có hàng công tốt nhất Premier League. Và họ chính là đội bóng đầu tiên ở châu Âu vượt qua cột mốc 100 bàn ở mùa này.

Sự đồng đều về nhân sự cũng khiến những pha lên bóng của Man City trở nên khó lường hơn. Họ không nghiêng hẳn về một cánh hay khu vực nào, nên đối phương cũng buộc phải phân tán người ra để đối phó, và khi đó họ lại càng dễ tìm kiếm và khai thác các khoảng trống hơn. Những pha lên bóng của Liverpool chủ yếu xoay quanh Salah, nhất là trong những trận đấu mà họ sử dụng bộ ba cơ bắp ở hàng tiền vệ. Khóa được Salah là giảm được hơn một nửa sức mạnh của Liverpool rồi.

Tuy nhiên, như đã nói, cho tới lúc này mọi chuyện vẫn ổn với Liverpool. Nếu không thể chơi tưng bừng, họ cũng biết thắng kiểu tàn nhẫn, như chiến thắng 1-0 nhờ bàn thắng từ chấm 11m của Salah trước Brighton. Và họ còn nhiều dư địa phát triển. Tới đây, nếu Firmino và Mane cải thiện được phong độ, “cây đinh ba” của họ sẽ còn đáng sợ nữa…

(Theo bongdaplus.vn)

.
.
.