Thứ Bảy, 24/08/2019, 17:56 (GMT+7)
.

Danh sách tuyển Việt Nam đấu Thái Lan: Vô lý mà thuyết phục

Huấn luyện viên Park Hang-seo có quan điểm riêng khi không triệu tập Văn Quyết lên tuyển dù cầu này hiện có phong độ cao cùng kinh nghiệm dày dặn đối đầu tuyển Thái Lan trước đây.

Huấn luyện viên Park Hang-seo có quan điểm riêng khi chọn lựa các cầu thủ lên tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan. (Ảnh: Nguyên An)
Huấn luyện viên Park Hang-seo có quan điểm riêng khi chọn lựa các cầu thủ lên tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan. (Ảnh: Nguyên An)

Thời điểm này, Văn Quyết đang thi đấu ấn tượng cùng phong độ đỉnh cao trong màu áo câu lạc bộ. Trở lại sau chấn thương hồi tháng Sáu, tiền đạo này liên tục ghi bàn trên các đấu trường khác nhau để giúp Hà Nội FC giành các chiến thắng trong khi Quang Hải bất ổn định và mới chỉ mới lấy lại cảm giác tốt nhất.

Thế nhưng, dù tốt, Văn Quyết vẫn không được huấn luyện viên Park Hang-seo chọn lựa để chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 ngày 5/9 tới.

Có lẽ, lý do cho việc này là tiền đạo sinh năm 1991 không phải mẫu cầu thủ phù hợp với triết lý bóng đá của ông thầy người Hàn Quốc.

Cả hai đã từng làm việc với nhau tại Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 2018. Bởi vậy, huấn luyện viên Park chắc chắn hiểu rõ vai trò cầu thủ Hà Nội FC trong triết lý bóng đá của mình. Kể từ lần lên tuyển ấy, Văn Quyết đã vắng mặt trong chiến dịch lớn của đội tuyển quốc gia gần đây là Asian Cup 2019.

Tới hiện tại, một lần nữa Văn Quyết không được triệu tập lên tuyển quốc gia cho Vòng loại World Cup 2022. Đó là lời khẳng định về quan điểm chọn người phù hợp, thấm nhuần triết lý bóng đá của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Tiền đạo Văn Quyết có phong độ cao tại câu lạc bộ Hà Nội FC nhưng không được triệu tập lên tuyển Việt Nam. (Ảnh: Nguyên An)
Tiền đạo Văn Quyết có phong độ cao tại câu lạc bộ Hà Nội FC nhưng không được triệu tập lên tuyển Việt Nam. (Ảnh: Nguyên An)

Không có chỗ cho việc thử nghiệm nhân tố mới

Trong bản danh sách 27 cầu thủ mới được công bố, hầu hết các cầu thủ được chọn đều là những người đã làm việc nhiều lần với huấn luyện viên Park Hang-seo. Tất cả hiểu rõ lối chơi của đội tuyển quốc gia đang được xây dựng.

Dễ dàng nhận thấy, những cái tên mới như Nguyễn Hoàng Đức, Lâm Anh Quang, Đỗ Thanh Thịnh và Nguyễn Hữu Tuấn là phương án được nhắm tới để thay thế cho trường hợp chấn thương của Trọng Hoàng và Đoàn Văn Hậu.

Thi đấu trận mở màn vòng loại World Cup trên sân khách với đối thủ khó chịu hàng đầu khu vực Thái Lan, một kết quả có lợi là mục tiêu hiển nhiên được tuyển Việt Nam hướng tới cho chặng đường lâu dài tại bảng G với nhiều đối thủ khó chịu khác.

Và vì thế, cuộc đấu này không có chỗ cho sự thử nghiệm. Huấn luyện viên Park Hang-seo cần ngay một đội hình gắn kết để làm việc trong khoảng thời gian ngắn trước khi bước vào trận đấu.

Những cái tên quen thuộc vừa được triệu tập đều đã lên tuyển Việt Nam tham dự trận đấu với Thái Lan tại giải giao hữu King's Cup hồi tháng 6.

Công Phượng đã lâu không thi đấu đỉnh cao khi liên tục chuyển câu lạc bộ và dự bị trong khi Xuân Trường, Văn Thanh có phong độ không tốt tại Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng việc họ am hiểu lối chơi của huấn luyện viên Park Hang-seo là cơ sở để được lựa chọn.

Đa số các cầu thủ vừa được triệu tập lên tuyển Việt Nam từng nhiều lần làm việc với huấn luyện viên Park Hang-seo. (Ảnh: Nguyên An)
Đa số các cầu thủ vừa được triệu tập lên tuyển Việt Nam từng nhiều lần làm việc với huấn luyện viên Park Hang-seo. (Ảnh: Nguyên An)

Đoàn Văn Hậu và Trọng Hoàng không thể thay thế

Đoàn Văn Hậu gặp chấn thương đầu gối phải tương đối nghiêm trọng, được chẩn đoán cần nghỉ thi đấu từ 4-5 tuần. Còn Trọng Hoàng gặp tổn thương rách cơ và cần 4 tuần để hồi phục.

Tuy nhiên, cả hai cầu thủ này đã được huấn luyện viên Park Hang-seo triệu tập. Có lẽ, ông thầy người Hàn trông đợi vào khả năng hồi phục nhanh chóng của cả hai.

Trong lối chơi tuyển Việt Nam đang được xây dưng, vị trí hai biên cực kỳ quan trọng. Những giải đấu gần đây, Trọng Hoàng và Đoàn Văn Hậu đã đảm nhiệm rất tốt vai trò ở hành lang cánh.

Văn Thanh đã khẳng định được vị trí nơi hành lang biên trước khi gặp chấn thương và được Trọng Hoàng khoả lấp. Trong khi đó, Đỗ Thanh Thịnh từng làm hài lòng huấn luyện viên Park ở vị trí này khi cùng U23 Việt Nam vượt qua vòng loại U23 châu Á hồi tháng Ba.

Tuy nhiên, hậu vệ Hoàng Anh Gia Lai đang có phong độ không tốt còn cầu thủ trẻ thuộc SHB Đà Nẵng rõ ràng còn thiếu kinh nghiệm ở sân chơi lớn của đội tuyển quốc gia.

Và bởi vậy, dù tốt nhưng Văn Thanh và Thanh Thịnh chưa thể là phương án đủ sức thay thế cho Đoàn Văn Hậu và Trọng Hoàng. Khi ấy, việc huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn triệu tập bộ đôi "bệnh binh" và chờ đợi và khả năng kỳ diệu là hoàn toàn hợp lý.

(Theo TTXVN)
 

.
.
.