Thứ Bảy, 13/02/2021, 20:21 (GMT+7)
.

"Bóng đá Việt Nam bước sang năm mới với tâm thế chủ động"

Đó là chia sẻ của Phó chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn trong những ngày đầu Xuân về kế hoạch của bóng đá Việt Nam trong năm 2021. Năm được dự báo là đầy thử thách không chỉ với bóng đá Việt Nam mà còn cả toàn cầu.

Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn
Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn.

Trước tình hình các ĐTQG Việt Nam sẽ thi đấu dồn lịch trong năm 2021, ông Tuấn cho biết: "Có thể nói các giải trong năm 2021 thực sự là thách thức không chỉ với Việt Nam mà còn đối với các nước trong khu vực Đông Nam Á, vì ngoài vòng loại World Cup, Vòng loại U23 châu Á, SEA Games thì còn có cả AFF Cup. Điều này đã được bộ phận chuyên môn của VFF, đặc biệt là HLV trưởng các đội tuyển có những bước chuẩn bị trong hoàn cảnh dịch Covid-19, nghiên cứu đề xuất những phương án phù hợp nhất để đảm bảo hoạt động bóng đá trong nước, bảo đảm giải bóng đá chuyên nghiệp đồng thời tạo quỹ thời gian cho các đội tuyển tập trung.

Theo kế hoạch của năm 2021, đội tuyển nam Việt Nam sẽ đá 3 trận còn lại tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Theo yêu cầu từ phía FIFA và AFC, vòng loại thứ 2 sẽ kết thúc trước ngày 15-6. Tiếp đó, chúng ta sẽ dự AFF Cup vào cuối năm. Đây cũng là hai nhiệm vụ lớn nhất của chúng ta trong năm nay.

ĐT nam sẵn sàng để tiếp tục vòng loại World Cup 2022
ĐT nam sẵn sàng để tiếp tục vòng loại World Cup 2022.

Với đội U22 Việt Nam, các cầu thủ sẽ dự vòng loại U23 châu Á vào tháng 10-2021. VFF đang nỗ lực đăng cai một bảng của vòng loại giải đấu này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự chuẩn bị và thi đấu của đội. Đây cũng giải đấu có ý nghĩa tạo đà cho ĐT U22 Việt Nam bước vào nhiệm vụ bảo vệ HCV SEA Games trên sân nhà.

Còn ĐT nữ Việt Nam, ngoài SEA Games thì thầy trò HLV Mai Đức Chung còn bước vào hành trình bảo vệ ngôi hậu tại AFF Cup nữ 2021. Ngoài ra phải kể đến bước chuẩn bị cho VCK Asian Cup 2022, giải đấu tuyển chọn ra các đội tham dự VCK FIFA World Cup nữ 2023". 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đông Nam Á, những trận đấu tại vòng loại World Cup vào tháng 3 đang gặp khó khăn. Theo thông tin mới nhất, LĐBĐ Thái Lan và Malaysia là những nước chủ nhà của các lượt trận trong tháng 3 đã có ý kiến gửi lên AFC xin hoãn thi đấu, đồng thời cũng đề xuất chuyển lượt trận này vào tháng 6. Ông Trần Quốc Tuấn nói: "Đến thời điểm hiện tại, LĐBĐ châu Á (AFC) vẫn chưa có quyết định chính thức nào về việc này. VFF sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến, chờ ý kiến chỉ đạo từ FIFA và AFC để triển khai kế hoạch chuẩn bị sao cho phù hợp.

Thầy trò HLV Mai Đức Chung đang là số 1 Đông Nam Á
Thầy trò HLV Mai Đức Chung đang là số 1 Đông Nam Á.

Nếu các trận đấu không diễn ra trong tháng 3 thì chúng ta phải điều chỉnh lịch sao cho phù hợp. Bởi như chúng ta đã biết, theo nghị quyết của Thường vụ AFC, tất cả những trận đấu thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ phải kết thúc vào ngày 15-6 để dành quỹ thời gian chuẩn bị cho vòng loại thứ 3, chọn ra những đại diện châu Á tham dự VCK World Cup tại Qatar trong năm 2022. Trong trường hợp các trận đấu dời sang tháng 6 thì phương án thi đấu theo hình thức tập trung vẫn sẽ là khả thi nhất. Khi đó, đội tuyển cần có quỹ thời gian dài hơn vì phải tuân thủ quy định phòng chống Covid-19 đối với các đội đến sân trung lập.

 Năm 2021 cũng là năm quan trọng với đội nữ Việt Nam khi phấn đấu bảo vệ ngôi vô địch AFF và HCV SEA Games 31. Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn cho biết đội tuyển nữ còn có mục tiêu lớn nữa là cố gắng giành một suất trực tiếp dự VCK FIFA World Cup nữ 2023 tại Australia và New Zealand. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2021, đội tuyển đã được tập trung tập huấn tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Trong 2021, VFF sẽ cố gắng đảm bảo tốt công tác tổ chức các giải nữ quốc nội nhằm tạo môi trường để cầu thủ thi đấu nâng cao trình độ, qua đó cũng giúp BHL có điều kiện quan sát và tuyển chọn lực lượng cho đội tuyển".

(Theo https://thethao.sggp.org.vn/bong-da-viet-nam-buoc-sang-nam-moi-voi-tam-the-chu-dong-713916.html)

 

.
.
.