Thứ Sáu, 23/02/2024, 16:38 (GMT+7)
.

Kỳ vọng bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục vươn xa

Sau một năm thành công rực rỡ với lịch trình dày đặc và hàng loạt các cột mốc lịch sử được tạo ra, bóng chuyền nữ Việt Nam đang tự tin hướng tới những mục tiêu mới. Đó là những mốc son khẳng định con đường đúng đắn và mang lại những bài học quý giá để kỳ vọng bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục bứt phá trong tương lai.

2023 là năm rất đặc biệt của Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam khi thi đấu hơn 40 trận của 10 giải đấu chỉ trong vòng 7 tháng và kể từ đó các cột mốc lịch sử liên tiếp được tạo nên. Đó là những lần đầu tiên: Vô địch Cúp các Câu lạc bộ (CLB) Bóng chuyền nữ châu Á: Vô địch châu lục cấp đội tuyển quốc gia tại AVC Challenge Cup, góp mặt ở giải đấu tầm thế giới FIVB Challenger Cup, đứng trong tốp 4 Giải Bóng chuyền nữ châu Á và Asiad 19.

Bóng chuyền nữ nước nhà đã có bước chuyển mình, thay đổi mạnh mẽ cùng sự đóng góp rất lớn của mỗi cá nhân và trên hết là một tập thể đoàn kết để xứng đáng giành danh hiệu “Đội tuyển của năm” tại Cúp Chiến thắng năm 2023. Có thể thấy rõ nhất là sự thay đổi về chất, về yếu tố con người. Hiện nay, cầu thủ bóng chuyền Việt Nam cao trung bình 1,8 m là bình thường, nhưng trước đây thì không nhiều. Bên cạnh đó, các vận động viên (VĐV) đều nắm chắc các kỹ thuật cơ bản, từ đó nâng cao kỹ năng để áp dụng vào chiến thuật đa dạng và hiện đại hơn từ Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt.

 Năm 2023 được xem là năm thành công  rực rỡ của bóng chuyền nữ Việt Nam.                Ảnh: nhandan.vn
Năm 2023 được xem là năm thành công rực rỡ của bóng chuyền nữ Việt Nam. Ảnh: nhandan.vn

Mới đây, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã bổ sung nhiều quy định với mục tiêu giúp Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia ngày càng chuyên nghiệp và đội tuyển được tập trung với thành phần tinh nhuệ nhất. Theo đó, sân chơi quốc gia sẽ được thay đổi thể thức thi đấu vòng tròn 1 lượt với 2 giai đoạn lượt đi - lượt về xác định đội xuống hạng. Sự thay đổi này sẽ tạo nên nhiều trận cầu “đinh”. Ngoài ra, giải nam và giải nữ sẽ không tổ chức chung như trước mà được tách độc lập, nhằm giúp kéo người hâm mộ đến với bóng chuyền đông hơn.

Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) vừa gửi công văn tới CLB trên toàn quốc với nội dung:

“Những VĐV được triệu tập lên đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia mà không thực hiện theo lệnh triệu tập; hoặc CLB không cho VĐV lên tập trung với bất cứ lý do gì (trừ trường hợp bất khả kháng) thì VĐV, CLB đó không được thi đấu tại các vòng đấu, giải đấu chính thức thuộc VFV”.

Quyết định trên của VFV nhằm chấn chỉnh một số trường hợp VĐV từ chối và CLB tìm cách để VĐV không lên đội tuyển quốc gia. Trong năm 2023, bóng chuyền nữ Việt Nam gặt hái nhiều thành công, song có thời điểm ban huấn luyện đội tuyển gặp khó bởi một số VĐV tài năng từ chối lên tuyển hay có người lên tuyển rồi tìm lý do xin rút. 

Theo Tổng Thư ký VFV Lê Trí Trường, VFV không cứng nhắc với quy định trên mà muốn khẳng định thông điệp: Phục vụ cho đội tuyển quốc gia là mục tiêu cao nhất. Nếu ai cũng né tránh, nghĩ về lợi ích bản thân và CLB thì sẽ ngăn bước phát triển của nền bóng chuyền nước nhà.

Một trong những quy định mới đáng chú ý là các đội tham dự Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2024 nếu không có đội trẻ tham dự giải trẻ thì CLB đó sẽ phải xuống hạng vào năm 2025. Quy định này được giới chuyên môn đánh giá cao nhằm hướng tới nền móng bền vững.

Và lần đầu tiên trong lịch sử, VFV ra quy định cứng rắn cho những VĐV từ chối lên tuyển làm nhiệm vụ thi đấu quốc tế với bất cứ lý do nào (trừ bất khả kháng và có sự chấp thuận của VFV) sẽ bị cấm thi đấu ở năm tiếp theo. Đó là những tiền đề và đặt nền móng cho mục tiêu nâng tầm của bóng chuyền Việt Nam. Song, trước những thành công vang dội trong năm 2023, bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ phải đứng trước áp lực bảo vệ thành quả và sự kỳ vọng tiếp tục bay cao.

Không có thành công nào là dễ dàng, đằng sau vinh quang là sự đánh đổi mồ hôi, nước mắt cùng những sự hy sinh thầm lặng. Và hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều “câu chuyện cổ tích” của bóng chuyền nữ Việt Nam được viết tiếp.

HỮU NGHỊ (tổng hợp)

.
.
.