Thứ Tư, 05/07/2017, 21:26 (GMT+7)
.

Vụ tai biến chạy thận: BS. Hoàng Công Lương được tại ngoại

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) vừa cho biết, BS. Hoàng Công Lương đã được tại ngoại, gia đình và đồng nghiệp đã đến đón bác sĩ từ trại giam về nhà trong chiều nay (5-7).

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Huy Quang nói: “Lúc này tôi rất vui mừng. Tôi thấy BS. Hoàng Công Lương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được tại ngoại sẽ tạo lòng tin của mọi người vào công lý. Mọi việc đều được thực thi bởi sự nhân văn, tạo sự yên tâm cho nhân viên y tế đang khám chữa bệnh cứu người”.

Cũng theo ông Quang, theo quy định, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn “tạm giam” để điều tra, biện pháp áp dụng cho các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, BS. Lương là người có nhiệt huyết, năng lực chuyên môn tốt, trong khi việc phạm tội này mang tính chất vô ý, không có biểu hiện chạy trốn hay vi phạm tiếp hay cản trở cơ quan điều tra và có địa chỉ gia đình rõ ràng. Vì vậy, cơ quan công an đã xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho BS. Lương tại ngoại thay bằng tạm giam.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết  cũng đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với BS. Lương.

Ngày 29/6, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Lê Gia Vinh cũng có văn bản gửi Công an và VKSND tỉnh Hòa Bình, đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan nhằm tránh oan sai, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Tổng hội Y học Việt Nam cũng đề nghị cơ quan công an cho BS. Lương tại ngoại phục vụ điều tra, do sai sót của bác sĩ là sai sót về thủ tục hành chính.

Hội Hồi sức-Cấp cứu và chống độc Việt Nam, Bộ Y tế, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành, đồng nghiệp, người nhà bệnh nhân cũng đã gửi đơn kiến nghị cho BS. Lương được tại ngoại.

Trước đó, ngày 29/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra sự cố tai biến do chạy thận khiến 8 người tử vong. Sau 1 ngày, cơ quan công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án. Ngày 22/6, cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố 3 bị can để điều tra làm rõ. Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 3 nghi can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương để điều tra vì tội danh “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo Điều 242, Bộ luật Hình sự.

(Theo chinhphu.vn)

.
.
.