Thứ Ba, 31/10/2017, 22:26 (GMT+7)
.

Yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với 2 áp thấp nhiệt đới

Chiều 31-10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 84 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang và Đông Nam Bộ; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải.

Ảnh minh họa. Ảnh: Khắc Thuyên
Ảnh minh họa. Ảnh: Khắc Thuyên

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ và áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung.

Các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Các địa phương tổ chức kiểm đếm, nắm thông tin quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ 5 đến 10 độ Vĩ Bắc, 104,5 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm sẽ được cập nhật, điều chỉnh theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương).

Các địa phương kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu, tránh trú ven biển, trong sông và nhất là quanh các đảo; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền; khẩn trương rà soát, đánh giá các công trình xung yếu ven biển, cửa sông, ven sông, kênh rạch và khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở như: cơ sở dịch vụ du lịch, các lồng bè nuôi trồng thủy sản, kho tàng, nhà cửa không đảm bảo an toàn để triển khai ngay các phương án sơ tán, di dời và tổ chức chằng chống đảm bảo an toàn; chủ động tiêu nước đệm trên các kênh, rạch, hạn chế ngập lụt; kiểm tra phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê biển, đặc biệt là những đoạn đê, kè xung yếu. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các tỉnh Đông Nam Bộ tranh thủ thu hoạch các diện tích lúa đã đến thời gian thu hoạch, nhất là vùng có nguy cơ bị ngập lũ, úng khi có mưa lớn theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nước, chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình; chủ động tiêu thoát nước đệm để đảm bảo an toàn chống úng cho các diện tích lúa và hoa màu.

Các thành viên Ban Chỉ Trung ương về phòng chống thiên tai căn cứ nhiệm vụ được giao, chủ động rà soát kế hoạch, phương án để đảm bảo an toàn cho người, cơ sở hạ tầng và sản xuất, môi trường, sức khỏe, của người dân, cộng đồng trong khu vực bj ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ. Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ sau áp thấp nhiệt đới; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Đối với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn, diễn biến tình hình thời tiết, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện tàu, thuyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Thông tin Duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Theo bản tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 31/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 7,7 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 370 km về phía Đông Đông Nam; sức gió mạnh nhất gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km.

Đến 13 giờ ngày 1/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,1 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển Bến Tre-Cà Mau; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm các huyện đảo Phú Quốc, Côn Đảo) có mưa rào và dông kèm theo khả năng lốc xoáy, vòi rồng; gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4 m, biển động mạnh. Ven biển các tỉnh Nam Bộ cần đề phòng nước dâng kết hợp với triều cường cao từ 4-4,5m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ngoài ra, hiện nay ở khu vực phía Đông miền Trung Philippines đang có một áp thấp nhiệt đới, hồi 13 giờ ngày 31/10 ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 126,7 độ Kinh Đông, cách đảo Palawan khoảng 800 km về phía Đông, di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Áp thấp nhiệt đới này di chuyển theo hướng Tây, tiếp tục mạnh lên và có khả năng đi vào Biển Đông.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/yeu-cau-cac-dia-phuong-chu-dong-ung-pho-voi-hai-ap-thap-nhiet-doi/473177.vnp)

.
.
.