Thứ Sáu, 21/06/2019, 20:15 (GMT+7)
.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống thiên tai

(ABO) Ngày 20-6, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018; triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trịnh Đình Dũng. Tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang có Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng; cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tham dự.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Tiền Giang.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Tiền Giang.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phối hợp của các cơ quan chức năng trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cũng như công tác hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể Trung ương, các tổ chức quốc tế đã kịp thời hỗ trợ, đảm bảo đời sống cho người dân vùng bị thiên tai. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, công tác phòng, chống thiên tai vẫn còn nhiều hạn chế.

Trên cơ sở nhận diện những thách thức dự báo thiên tai trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị công tác phòng, chống thiên tai cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; tập trung khẩn trương kiện toàn cơ quan chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp; phân công rõ thẩm quyền, trách nhiệm từng thành viên trong Ban Chỉ đạo các cấp; rà soát xây dựng hoàn thiện phương án, nhiệm vụ ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi tình huống bất lợi xảy ra; tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống thiên tai cho người dân cộng đồng…

Mặc dù không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017 nhưng năm 2018 vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng với những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra trên khắp các vùng miền của cả nước.

Theo đó, trong năm 2018 Việt Nam chịu ảnh hưởng của 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 212 trận dông, lốc sét; 15 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm, rét hại và 11 đợt nắng nóng.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo với các giải pháp đồng bộ, sự chủ động trong công tác ứng phó của các cấp, các ngành, các địa phương nên thiệt hại do thiên tai năm 2018 giảm nhiều so với năm 2017.

Số người chết và mất tích giảm 45% và thiệt hại về kinh tế do thiên tai giảm 67%.  Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, trực tiếp ứng cứu, xử lý  trên  2.900 vụ, cứu được 6.624 người và 328 phương tiện…

Dịp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng Bằng khen cho 34 tập thể và 55 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo ứng phó, thông tin truyền thông và khắc phục hậu quả sau thiên tai năm 2018.

T. HIẾU

.
.
.