Thứ Hai, 10/06/2024, 15:57 (GMT+7)
.

TP. Mỹ Tho: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển các lĩnh vực

TP. Mỹ Tho là đô thị trung tâm của tỉnh Tiền Giang. Để xứng tầm với vị thế đô thị loại 1, thích ứng với sự phát triển của thời đại mới, TP. Mỹ Tho đã không ngừng nỗ lực đưa công nghệ thông tin (CNTT) vào phục vụ các lĩnh vực của thành phố.

NHẤT QUÁN CHỦ TRƯƠNG

Năm 2014, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 36 về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Để thực hiện Nghị quyết 36, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 26: Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang ban hành Chương trình hành động 58. Theo đó, Thành ủy Mỹ Tho đã tổ chức học tập, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên các chủ trương trên.

Phường 1, TP. Mỹ Tho hỗ trợ người có công và đối tượng bảo trợ xã hội mở tài khoản nhận chi trả không dùng tiền mặt.
Phường 1, TP. Mỹ Tho hỗ trợ người có công và đối tượng bảo trợ xã hội mở tài khoản nhận chi trả không dùng tiền mặt.

Trong suốt 10 năm qua, Thành ủy Mỹ Tho luôn cập nhật kịp thời các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, gần đây nhất là Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về Chuyển đổi số tỉnh Tiền Giang đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Công tác tuyên truyền về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số được thực hiện thường xuyên, sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân thành phố.

Từ đó góp phần làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và công nhân viên công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp về sự cần thiết của ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp nhằm thúc đẩy cải cách hành chính, tăng tính tương tác giữa chính quyền và người dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Bên cạnh những kết quả quan trọng đạt được thì tình hình ứng dụng và phát triển CNTT của TP. Mỹ Tho hiện vẫn còn những khó khăn. Đó là, việc xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành còn chậm, đặc biệt là cơ sở dữ liệu đất đai nên ảnh hưởng triển khai các ứng dụng quản lý hạ tầng, đô thị, quy hoạch xây dựng, chưa có một cơ sở dữ liệu chung và liên thông toàn tỉnh; nhiều hệ thống thông tin còn rời rạc, chưa tích hợp, liên thông và chia sẻ.

Việc khai thác thông tin, dữ liệu từ cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia còn nhiều rào cản nên khó triển khai các ứng dụng quản lý có liên quan đến yếu tố con người trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Hạ tầng CNTT được đầu tư từng bước nên một phần bị xuống cấp, gây khó khăn cho việc triển khai ứng dụng, phát triển CNTT và chuyển đối số.

PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TP. MỸ THO NGUYỄN THÀNH CÔNG

Thành ủy Mỹ Tho cũng đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để đẩy mạnh ứng dụng phát triển công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố, lãnh đạo UBND thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm với những nội dung thiết thực.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhằm đẩy mạnh hơn nữa quá trình ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn TP. Mỹ Tho, Thành ủy đã chọn chủ đề công tác năm 2023 là “Đẩy mạnh chuyển đổi số trong cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý” và năm 2024 là “Đẩy mạnh toàn diện chuyển đổi số, tạo đột phá trong phát triển du lịch”.

ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ TRÊN CÁC LĨNH VỰC

Qua 10 năm thực hiện chủ trương đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, TP. Mỹ Tho đã nỗ lực đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, CNTT ứng dụng trong công tác quản lý và điều hành được thực hiện đồng bộ ở tất cả các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố.

Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành được triển khai cho 127/127 cơ quan, đơn vị với 2.308 tài khoản sử dụng; 100% lãnh đạo cơ quan, đơn vị được cấp chứng thư số để thực hiện ký số văn bản điện tử; trừ văn bản mật, còn lại 100% văn bản được phát hành qua văn phòng điện tử; 100% cán bộ, công chức, viên chức thành phố sử dụng thường xuyên email công vụ; 100% thủ tục hành chính của thành phố được cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 149/317 thủ tục dịch vụ công trực tuyến toàn tỉnh và 100% thủ tục hành chính được tiếp nhận và xử lý trên phần mềm Một cửa điện tử.

Trang thông tin điện tử của UBND TP. Mỹ Tho và phường, xã được nâng cấp, phát huy tốt vai trò thông tin, tuyên truyền các hoạt động của Đảng bộ và chính quyền TP. Mỹ Tho, cung cấp dịch vụ công trực tuyến và các thông tin cần biết đến người dân.

TP. Mỹ Tho đã chủ động triển khai các ứng dụng CNTT rộng rãi, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực. Toàn thành phố đã triển khai lắp đặt và đưa vào khai thác, sử dụng 189 hệ thống camera giám sát, trong đó có 48 camera thông minh có thể nhận diện biển số xe vi phạm, nhận diện hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông thông như vượt đèn đỏ và một số chức năng phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Qua hệ thống camera thông minh, đã phát hiện và xử lý hơn 9.253 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, 79 trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường, trật tự đô thị. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của người trong việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông, trật tự đô thị.

Đội Thanh niên tình nguyện chuyển đổi số cộng đồng phường 4 hướng dẫn người dân thực hiện  dịch vụ công trực tuyến.
Đội Thanh niên tình nguyện chuyển đổi số cộng đồng phường 4 hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

TP. Mỹ Tho cũng đã lắp đặt đưa vào khai thác sử dụng 25 điểm phát sóng wifi tại các điểm công cộng trên địa bàn thành phố, kết hợp thông tin quảng bá du lịch, các chính sách có liên quan. Triển khai 2 trạm quan trắc thông minh đo độ mặn trên sông Tiền và các chỉ số sẽ được tự động cập nhật 10 phút/lần và tự động chuyển về ứng dụng TienGiangS. Người dân và doanh nghiệp có thể vào app Tien GiangS cập nhật thông tin phục vụ hoạt động sản xuất và sinh hoạt.

Đến thời điểm hiện tại, TP. Mỹ Tho đã đầu tư, xây dựng hệ thống truyền thanh thông minh cho 9/17 phường, xã; phấn đấu đến năm 2025 hệ thống truyền thanh thông minh sẽ phủ khắp địa bàn thành phố; đầu tư chiếu sáng thông minh tại 25 tuyến đường đô thị và Quốc lộ 60, tiết kiệm điện năng và chi phí vận hành.

Bên cạnh đó, TP. Mỹ Tho còn thực hiện tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân thông qua Tổng dài 1022, nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ người dân của chính quyền. Triển khai số hóa dữ liệu, ứng dụng công nghệ thực tế ảo (AR) kết hợp với công nghệ 3D, 4D để giới thiệu các di tích góp phần quảng bá du lịch TP. Mỹ Tho.

TP. Mỹ Tho đã triển khai số hóa dữ liệu hiện trạng hạ tầng kỹ thuật đô thị, ứng dụng cấp số nhà, cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ bằng phần mềm; triển khai tích hợp đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia dành cho người dân nộp đơn xin đánh số nhà trực tuyến, đang hoàn thiện chức năng trả kết quả trực tuyến. Các ngành: Giáo dục, Y tế, Tài nguyên - Môi trường, Quản lý đô thị, Lao động - Thương binh và Xã hội ứng dụng có hiệu quả các phần mềm và đẩy nhanh quá trình số hóa dữ liệu phục vụ tốt hoạt động chuyên môn.

TP. Mỹ Tho đã xây dựng phường, xã chuyển đổi số toàn diện tại phường 4 và xã Thới Sơn, xây dựng tuyến đường công nghệ số tại đường Tết Mậu Thân, đường Yersin; phối hợp Ngân hàng Nhà nước tỉnh Tiền Giang và các ngân hàng thương mại xây dựng 9 tuyến đường thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện Mỹ Tho đang xây dựng Trung tâm điều hành giám sát đô thị thông minh (IOC Mỹ Tho) bước đầu vận hành trên cơ sở chia sẻ các dữ liệu từ IOC Tiền Giang; từng bước tích hợp xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý, điều hành của UBND thành phố và các ngành chức năng.

THỦY HÀ

.
.
.