Chủ Nhật, 05/01/2020, 10:06 (GMT+7)
.

Hai Thủ tướng Việt Nam - Lào họp báo sau Kỳ họp 42 Ủy ban liên Chính phủ

Sáng 4-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith gặp gỡ báo chí sau khi kết thúc kỳ họp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith gặp gỡ báo chí sau khi kết thúc kỳ họp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Sau khi kết phúc phiên họp, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí, thông tin kết quả tốt đẹp của kỳ họp.

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thành công của Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, trong đó đánh giá những kết quả đạt được trong hợp tác hai nước thời gian qua, đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Thủ tướng cho biết, cuộc họp có 40 bộ, ngành, địa phương hai bên tham dự và đã đánh giá, năm 2019, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ hai nước, hai bên đã hợp tác toàn diện và thành công trên tất cả các mặt, dù trong bối cảnh năm qua có nhiều khó khăn.

Bên cạnh việc cùng chia sẻ những vấn đề quốc tế và khu vực, thể hiện đồng quan điểm trong nhiều vấn đề liên quan, hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa hai bên đạt kết quả tích cực và là một điểm sáng năm qua. Theo đó, tổng viện trợ Việt Nam đối với Lào tăng gần 19% và đã giải ngân hết số vốn.

Có 5 công trình lớn hợp tác giữa hai nước đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đặc biệt là nhà Quốc hội Lào với tổng mức đầu tư 111,5 triệu USD đã cơ bản xong phần thô và sẽ khánh thành vào năm 2020.

Năm qua, thương mại và đầu tư đạt kết quả nổi bật nhất trong hợp tác hai nước với số dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào tăng lên và là nước thứ 3 có tổng vốn đầu tư vào Lào đạt trên 5 tỷ USD. Thương mại 2 nước vượt 1,25 tỷ USD, vượt mục tiêu mà hai nước đề ra. Bên cạnh đó, lĩnh vực giáo dục, đào tạo được quan tâm và ưu tiên.

Đến nay có trên 16.000 học sinh, sinh viên Lào học tại Việt Nam và đã có gần 100 sinh viên Việt Nam học tập tại Lào, chất lượng đào tạo ngày càng tốt hơn. Các lĩnh vực hợp tác khác về quốc phòng, an ninh, đối ngoại hai nước cũng được thúc đẩy trong năm qua.

Hai Thủ tướng đều bày tỏ vui mừng về kết quả hợp tác hiệu quả, tích cực và toàn diện giữa hai nước trong năm qua.

Đánh giá về các kết quả hợp tác này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kết quả này là nhờ sự thúc đẩy mạnh mẽ, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước hai bên, trong đó về phía Chính phủ Lào có người đứng đầu là Thủ tướng Thongloun Sisoulith, góp phần củng cố niềm tin của hai Đảng, nhân dân hai nước, mang lại hiệu quả thiết thực trong hợp tác hai nước.

Về hợp tác thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên thống nhất thực hiện tốt các tuyên bố chung, thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, các thỏa thuận khác, trong đó có thỏa thuận tại kỳ họp lần này với nhiều biện pháp mạnh mẽ, thiết thực.

Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ chính trị, đối ngoại, an ninh, quốc phòng đi vào chiều sâu. Đầu tư, thương mại ngày càng hiệu quả, phấn đấu năm 2020, thương mại tăng ít nhất là 10-15%. Đặc biệt là tăng cường tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, trong đó có giao thông vận tải, năng lượng, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tăng cường kết nối giao thông vận tải, nhất là tạo thuận lợi để Lào từ nước không có biển trở thành nước có biển thông qua Việt Nam.

Hai bên đã thảo luận và phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác trong 10 năm tới, nhất là mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, khuyến khích các bộ, ngành, các địa phương, các doanh nghiệp và người dân hai nước mở rộng quan hệ, kết nối hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Trên tinh thần quan hệ đặc biệt, tin cậy lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên ủng hộ nhau và hợp tác hiệu quả trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, APEC, ASEM, các diễn đàn hợp tác Mekong... Các nội dung này được cụ thể hóa để các cấp, ngành hai nước thực hiện tốt chủ trương của hai Bộ Chính trị và Chính phủ hai nước.

Đặc biệt kỳ họp lần này đã ký kết 9 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngay sau kỳ họp này, Chính phủ Việt Nam sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các đối tác của Lào, triển khai hiệu quả các cam kết, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh hiệu quả tại đất nước Lào anh em.

Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên tin tưởng, với kết quả thành công của kỳ họp lần này sẽ là bông hoa tươi thắm đóng góp vào vườn hoa hữu nghị đặc biệt giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Về phần mình, Thủ tướng Thongloun Sisoulith bày tỏ nhất trí cao phần thông tin về kết quả kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra, đồng thời khẳng định lại, kỳ họp đã thành công tốt đẹp.

“Kết quả kỳ họp lần này cho thấy sự hiểu biết lẫn nhau trong quá trình trao đổi thẳng thắn, chân thành, đi vào các giải pháp thực chất, cùng nhau giải quyết các tồn tại để thúc đẩy hơn nữa hợp tác hai bên. Hai bên đã cùng trao đổi toàn diện các vấn đề quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hợp tác về thương mại, đầu tư, xã hội, hợp tác giữa các địa phương và đều có sự thống nhất cao.

Kết quả cụ thể của kỳ họp lần này là hai bên đã ký kết 9 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đã thống nhất trao đổi về đổi mới cách thức thực hiện các dự án mà Chính phủ hai bên đã thống nhất, hướng tới chất lượng và mang lại hiệu quả cao hơn,” Thủ tướng Lào nói.

Thủ tướng Lào cũng cho rằng, kỳ họp lần này đã thể hiện phía Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác với Lào để cùng nhau phát triển kinh tế xã hội hai nước. Điều này có thể tái khẳng định tình hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục được giữ gìn, vun đắp và phát triển. Nhân dịp này, Thủ tướng Lào đề nghị các bộ, ngành hai nước thực hiện các thỏa thuận giữa hai Chính phủ một cách hiệu quả.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/hai-thu-tuong-viet-namlao-hop-bao-sau-ky-hop-42-uy-ban-lien-chinh-phu/616718.vnp)

.
.
.