Thứ Ba, 09/05/2023, 12:51 (GMT+7)
.

Cần thêm cơ chế, chính sách thí điểm xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế

Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị UBTVQH cho ý kiến thêm để ban hành các cơ chế, chính sách thí điểm xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế.

a
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Sáng 9-5 tại Nhà Quốc hội, UBTVQH đã khai mạc phiên họp thứ 23. Đây là phiên họp cuối cùng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 22-5 tới.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp kéo dài trong 4 ngày làm việc, từ ngày 9-5 đến ngày 12-5. UBTVQH sẽ xem xét và cho ý kiến đối với 13 nội dung lớn dự kiến trình Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp thứ 5.

a
Quang cảnh phiên họp

Đáng lưu ý, đối với việc xem xét cho ý kiến dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Chủ tịch Quốc hội thông tin, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã có nghị quyết cho kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM đến hết năm 2023; đồng thời, giao Chính phủ trình Quốc hội về nghị quyết mới cho TPHCM trong thời gian sớm nhất.

“Cả UBTVQH và Chính phủ đều phấn đấu trình Quốc hội xem xét, quyết định nghị quyết mới thay Nghị quyết 54 ngay tại kỳ họp thứ 5, sẽ sớm hơn thời hạn hết hiệu lực của Nghị quyết 54. TPHCM là đầu tàu phát triển. Hiện nay, yêu cầu phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các thể chế, chính sách cho các vùng động lực rất quan trọng", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Theo Chủ tịch Quốc hội, lần này Chính phủ đã chuẩn bị rất công phu. Đảng đoàn Quốc hội đã có 2 buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM: một phiên vào tháng 3-2022 và một phiên vào ngày 7-5 vừa qua để góp ý kiến cho dự thảo. Dự kiến có 8 nhóm chính sách liên quan đến 44 cơ chế được Chính phủ trình, trong đó có 27 chính sách là chính sách mới và 6 chính sách cụ thể dự kiến được đưa vào các dự án luật trình Quốc hội với hàm ý cho TPHCM đi trước thực hiện.

"Cần cho ý kiến thêm để ban hành các cơ chế, chính sách thí điểm xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế. Đến nay, chúng ta chưa có chính sách cụ thể để đưa vào dự thảo nghị quyết này. Vì vậy, cần tiếp tục giao cho các cơ quan Quốc hội, Chính phủ phối hợp với TPHCM nghiên cứu, xây dựng trong thời gian tới", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Theo sggp.org.vn


 

.
.
.