Thứ Hai, 22/05/2023, 15:20 (GMT+7)
.

Năm nhóm vấn đề lớn cử tri, nhân dân kiến nghị tới Quốc hội

Cử tri và nhân dân hoan nghênh Quốc hội đã kịp thời tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước về chính sách phục hồi phát triển kinh tế-xã hội...

b

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sáng 22/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp.

Chỉ đạo giải quyết 5/5 kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Báo cáo nêu rõ, cử tri và nhân dân bày tỏ niềm tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; vui mừng phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, thật sự không có ngoại lệ, không có vùng cấm, trở thành xu thế không thể đảo ngược, là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công tác xây dựng Đảng; đã làm rõ nhiều vụ việc lớn, phức tạp, kịp thời xử lý đồng bộ, vừa bảo đảm tính nghiêm minh, vừa có tính nhân văn sâu sắc.

Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được cử tri và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao, góp phần củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước.

Cử tri và nhân dân hoan nghênh Quốc hội đã kịp thời tổ chức các kỳ họp bất thường để xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước về chính sách phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, về xây dựng pháp luật, về công tác nhân sự... Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tổ chức lấy ý kiến sâu rộng của nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Hoạt động chất vấn, giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri, nhân dân vì đã lựa chọn được nội dung trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, đúng những vấn đề nổi lên mà cử tri, nhân dân quan tâm.

Từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến nay, hàng tháng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều họp, cho ý kiến về công tác dân nguyện để đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân, cho ý kiến về những vấn đề nổi lên mà dư luận quan tâm.

Đặc biệt, cử tri, nhân dân ghi nhận sự cố gắng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác điều hành: quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả; trình Quốc hội quyết định các chính sách tín dụng, thuế, hỗ trợ lao động tại các khu công nghiệp.

Thường trực Chính phủ sâu sát thực tiễn, thành lập nhiều tổ công tác để tháo gỡ khó khăn trong phục hồi phát triển kinh tế, xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; giải quyết được một số dự án thua lỗ kéo dài; tập trung xử lý kịp thời một số hệ lụy sau đại dịch COVID-19, bước đầu tháo gỡ khó khăn về thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân...

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri, nhân dân bày tỏ vui mừng, tự hào về kết quả hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nhất là chuyến thăm, làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri, nhân dân. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có nhiều chuyến thăm, làm việc, điện đàm với các nước, nhiều tổ chức quốc tế, trao đổi những nội dung các bên cùng quan tâm, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức thành viên của Mặt trận thấy rằng, các cơ quan Nhà nước ngày càng quan tâm, tạo điều kiện, phối hợp trong mọi hoạt động, phát huy dân chủ, quan tâm giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân. Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết 5/5 ý kiến, kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi tới Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

b
Toàn cảnh phiên khai mạc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Thu nhập của người lao động ở nhiều ngành, nghề giảm sút

Báo cáo do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày cũng nêu lên nhiều vấn đề cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng.

Do những bất ổn của tình hình thế giới tác động vào nước ta, các đơn hàng bị cắt giảm, lao động, việc làm, thu nhập của một bộ phận lao động rất khó khăn. Sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp không hiệu quả, thua lỗ. Thu nhập của người lao động ở nhiều ngành, nghề giảm sút khá nghiêm trọng. Đời sống của một bộ phận người dân chưa được ổn định sau đại dịch COVID-19. Cử tri, nhân dân lo lắng nếu kéo dài tình trạng này thì một số doanh nghiệp sẽ tiếp tục giãn việc, giảm việc, dừng hoạt động, đời sống của người lao động sẽ khó khăn hơn.

Đồng thời, cử tri, nhân dân rất quan tâm tới tình trạng nguyên nhiên, vật liệu, vật tư sản xuất nông, lâm nghiệp, chi phí dịch vụ tăng cao, trong khi tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn, một số sản phẩm sản xuất ra không tiêu thụ được, ảnh hưởng lớn tới sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của người dân.

Một bộ phận người dân còn băn khoăn, lo lắng, có nơi bức xúc vì đã chi tiền mua nhà ở, đất ở của các dự án nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến nay chưa nhận được nhà ở, đất ở mà chưa lấy lại được tiền đã đầu tư. Một số người đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, bảo hiểm nhân thọ... nay có thể gặp rủi ro, do đó bày tỏ mong muốn được Đảng, Nhà nước quan tâm bảo đảm quyền lợi của người dân.

Cùng với đó, việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia tuy đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Một số văn bản hướng dẫn của chủ chương trình và một số bộ, ngành ban hành chậm, vẫn còn một số nội dung hướng dẫn chưa rõ ràng, chưa thống nhất, khó thực hiện nhất là lồng ghép các nguồn vốn đầu tư...

Các vụ lừa đảo có tổ chức, xuyên quốc gia, một số vụ việc có yếu tố nước ngoài, thông qua gọi điện, nhắn tin ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu "xã hội đen," giả danh cơ quan chức năng hoạt động trên không gian mạng một cách tinh vi... gây ra nhiều hậu quả xấu; tác động xấu của biến đối khí hậu, diễn biến bất thường của thời tiết...  là những vấn đề khiến nhiều cử tri quan ngại, băn khoăn và gửi ý kiến tới Kỳ họp.

Cần giải pháp tháo gỡ khó khăn và sớm phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, tại Kỳ họp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng kiến nghị với Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết 5 nội dung cụ thể.

Đảng, Nhà nước chỉ đạo nghiên cứu, có các chính sách, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và sớm phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định việc làm và thu nhập của nhân dân, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi, người lao động mất việc, giãn việc ở các khu công nghiệp; có các giải pháp phù hợp, khả thi, vừa bảo đảm được sự ổn định để phát triển đất nước, vừa bảo đảm quyền lợi của người dân đã đầu tư vào bất động sản, trái phiếu, bảo hiểm.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước cần được tăng cường, có chế tài đủ mạnh để bảo vệ quyền lợi của người dân khi tham gia ký kết các hợp đồng mua bán bất động sản, hợp đồng bảo hiểm... Những hợp đồng này thường được in sẵn, đã được cơ quan có trách nhiệm thẩm định. Vì tin tưởng, người dân không đọc kỹ hoặc đọc cũng không hiểu rõ, điều khoản bất lợi thường thuộc về bên mua, gây thiệt hại cả về vật chất và tinh thần cho người dân.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu kỹ ý kiến góp ý của cử tri và nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội đối với các dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), nhất là các nội dung về: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; cách xác định giá đất; bán chung cư có thời hạn; mua, thuê nhà ở xã hội...

Đối với những nội dung không tiếp thu được, cơ quan soạn thảo có phản hồi để cơ quan phản biện, các tổ chức, cá nhân góp ý được rõ, vì những luật này có nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến trách nhiệm, quyền lợi của người dân.

Cử tri, nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, ban hành văn bản quy phạm pháp luật để phòng, chống, khắc phục tình trạng một số cán bộ, công chức, viên chức, người có thẩm quyền đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm, trì trệ, giải quyết công việc không hiệu quả, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

"Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ Đảng, Nhà nước đẩy mạnh công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vì phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ làm cho xã hội tốt đẹp thêm, mọi thứ tốt lên, chứ không thể đổ lỗi vì sợ, không dám làm," ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Cùng với việc đẩy mạnh phục hồi phát triển kinh tế, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị với Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư thêm để phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội. Nhiều cử tri, nhân dân mong muốn có được chương trình mục tiêu quốc gia chấn hưng văn hóa để xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, cử tri, nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống COVID-19 và các bệnh dịch khác để bảo đảm sức khỏe của người dân, an toàn để phục hồi phát triển kinh tế, xã hội./.

Theo Vietnam+ (TTXVN)

.
.
.