Thứ Sáu, 19/05/2023, 19:52 (GMT+7)
.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Chiều 19/5 (giờ địa phương), ngay sau khi tới Hiroshima tham dự Hội nghị Cấp cao G7 mở rộng, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.

a
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cho biết, hiện có gần 500 nghìn người Việt Nam ở Nhật Bản, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai ở nước này.

Nhìn chung người Việt Nam ở Nhật Bản trẻ, năng động, dần hình thành cộng đồng, bước đầu gia tăng trí thức, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, hướng về quê hương, đất nước. Chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập.

Đại sứ cũng cho biết, hiện có 19 hội người Việt Nam ở Nhật Bản, trong đó có 8 hội trải khắp đất nước Nhật Bản. Vừa qua, Liên hiệp hội người Việt Nam toàn Nhật Bản đã được thành lập, là một bước phát triển mạnh mẽ về chất đối với bà con cộng đồng.

Hiện có khoảng 50 nghìn người Việt Nam ở vùng Trung Nam Nhật Bản, trong đó có đến 90% là du học sinh; các doanh nghiệp trẻ của Việt Nam cũng hoạt động tích cực ở đây.

a
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại khu vực Kyushu (phía nam Nhật Bản), số lượng người Việt sinh sống, học tập cũng ngày càng gia tăng, hiện đạt 50 nghìn người. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản luôn quan tâm công tác bà con cộng đồng, trong đó chú trọng giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc trong cộng đồng...

Giáo sư Trần Đăng Xuân, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại vùng Trung Nam Nhật Bản bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang dự Hội nghị Cấp cao G7 mở rộng, cho rằng đây là niềm tự hào về vai trò, vị thế của đất nước.

Ông cho biết, trong hội có nhiều người là nhà khoa học luôn hướng về Tổ quốc, hợp tác với các nhà khoa học Nhật Bản để tạo ra giống lúa ngon, sớm được áp dụng canh tác tại Việt Nam; chuyển giao công nghệ mới trong sinh sản trên lợn về áp dụng trong nước để tăng hiệu quả trong chăn nuôi; mời nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sang đầu tư tại Việt Nam…

Giáo sư đề xuất Chính phủ xem xét tăng hơn nữa kinh phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học, quan tâm nhiều hơn đến bà con cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, ở Nhật Bản nói riêng.

Lãnh đạo các Hội Người Việt Nam tại Fukuoka, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hiroshima, Hiệp hội Doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam-Nhật Bản, Hiệp hội thương mại Nhật-Việt tại Osaka phát biểu bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tới công tác cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bày tỏ bà con luôn có lòng yêu nước nồng nàn, hướng về Tổ quốc; luôn hết mình học tập, nghiên cứu khoa học, sau này được đem sức mình về đóng góp cho phát triển quê hương, đất nước; luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, thách thức để hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản, tập trung kết nối các Quỹ doanh nghiệp, thúc đẩy kết nối các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư…

Bà con mong muốn Nhà nước luôn quan tâm, hỗ trợ, bảo vệ bà con cộng đồng ngày càng phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước; tổ chức nhiều sự kiện văn hoá lớn tại Nhật Bản để tăng cường giao lưu nhân dân, quảng bá hình ảnh đất nước…

a
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động được gặp gỡ bà con cộng đồng; ấn tượng về các phát biểu của bà con rất tâm huyết. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chào thân thiết nhất tới bà con.

Thủ tướng nêu rõ, chưa bao giờ, quan hệ hai nước lại phát triển tốt đẹp như hiện nay. Từ khi Thủ tướng Fumio Kishida lên nắm quyền gần hai năm qua, hai Thủ tướng đã gặp nhau sáu lần với nhiều nội dung thiết thực, những dự án, chương trình hợp tác lớn và quan trọng, trong đó có vấn đề cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.

Điều này phản ánh đúng thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần hợp tác chặt chẽ, hiệu quả.

Thời gian qua, hai bên có nhiều cuộc trao đổi đoàn cấp cao; Nhật Bản là đối tác lớn nhất của Việt Nam về ODA, đối tác lớn thứ hai về lao động, đứng thứ ba về đầu tư và thứ tư về thương mại.

Điều này khẳng định tầm quan trọng, vai trò, vị trí của hợp tác hai nước và chúng ta tiếp tục có nhiều chương trình thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác này.

Chính phủ Nhật Bản luôn đề cập sự cần thiết tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng chiến lược ở Việt Nam. Việt Nam và Nhật Bản là hai nước tích cực, đã thúc đẩy và tiến tới ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Khi quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp thì công dân nước này cũng có điều kiện thuận lợi để làm ăn, sinh sống ở nước kia.

Theo Thủ tướng, bà con cần quan tâm, chăm lo cho chính mình, cho người thân gia đình, bạn bè và cộng đồng, đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước xuyên suốt, coi bà con cộng đồng người Việt Nam là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; khẳng định Đảng, Nhà nước có trách nhiệm với công dân Việt Nam ở nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm với quê hương, Tổ quốc mình; nêu rõ, chúng ta cần nuôi dưỡng cho các thế hệ lòng yêu nước, thương dân, mong muốn cống hiến, đóng góp cho đất nước. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện cho bà con sinh sống, học tập thuận lợi ở nước ngoài; quan tâm quyền lợi chính đáng của bà con..
 

Quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước xuyên suốt, coi bà con cộng đồng người Việt Nam là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; khẳng định Đảng, Nhà nước có trách nhiệm với công dân Việt Nam ở nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm với quê hương, Tổ quốc mình; nêu rõ, chúng ta cần nuôi dưỡng cho các thế hệ lòng yêu nước, thương dân, mong muốn cống hiến, đóng góp cho đất nước. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện cho bà con sinh sống, học tập thuận lợi ở nước ngoài; quan tâm quyền lợi chính đáng của bà con.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

 

Chia sẻ với bà con về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước gần đây với nhiều thành tựu lớn, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta càng ngày càng tự hào về đất nước, dân tộc Việt Nam, dù bất cứ hoàn cảnh nào, thời kỳ nào cũng thể hiện ý chí quật cường, vươn lên mạnh mẽ.

Thủ tướng vui mừng vì bà con cộng đồng luôn có tinh thần đổi mới sáng tạo, lập nghiệp; Chính phủ có trách nhiệm tạo điều kiện để bà con cộng đồng có môi trường hoạt động thuận lợi nhất; mong bà con đóng góp ý kiến về việc này.

Thủ tướng cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi gặp gỡ lãnh đạo nước ngoài đều đề nghị chính quyền sở tại tạo điều kiện cho bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập thuận lợi.

Thủ tướng mong bà con tuân thủ luật pháp sở tại, đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Thủ tướng cũng yêu cầu Đại sứ quán, Lãnh sự quán phải luôn quan tâm, gần gũi, giữ chặt mối liên hệ với bà con để chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết. "Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải xem bà con như người thân trong gia đình mình để xử lý các vấn đề liên quan quyền và lợi ích hợp pháp của công dân".

Thủ tướng trân trọng chuyển lời hỏi thăm, chúc sức khoẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới bà con cộng đồng; mong bà con luôn phát triển, vươn lên trong cuộc sống, luôn hướng về quê hương, đất nước.

Thủ tướng nêu rõ, những kiến nghị của bà con, Chính phủ sẽ cụ thể hoá vào các cơ chế, chính sách để góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho bà con sinh sống, học tập tại nước ngoài nói chung, Nhật Bản nói riêng.

Theo nhandan.vn

 

.
.
.