Chủ Nhật, 17/09/2023, 10:36 (GMT+7)
.

4 nhóm nội dung chính của Diễn đàn Kinh tế - xã hội 2023

Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023: Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững sẽ diễn ra ngày 19-9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

b

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì họp báo

Ngày 17-9, tại cuộc họp báo về Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Nguyễn Minh Sơn cho biết, Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023: Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững được tổ chức vào ngày 19-9. Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức. Diễn đàn sẽ tập trung trao đổi, thảo luận 4 nhóm nội dung chính.

Thứ nhất, làm rõ bối cảnh quốc tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới; chính sách kinh tế của các nước lớn, các đối tác thương mại chính của Việt Nam và tác động đến Việt Nam.

Thứ hai, đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và giai đoạn 3 năm (2021-2023); nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào – đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính – tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp trước mắt và dài hạn.

Thứ ba, rà soát, đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 5 năm (2021-2025) và một số nghị quyết liên quan khác., trong đó làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm...

Thứ tư là phát hiện, đề xuất các dư địa, tiềm năng phát triển; đồng thời đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Các ý kiến, tham luận tại diễn đàn sẽ là nguồn thông tin hữu ích cung cấp thêm luận cứ khoa học, thực tiễn để Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội thẩm tra các nội dung thuộc chức năng; là nguồn thông tin đầu vào quan trọng để đại biểu Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Diễn ra trong thời gian 1 ngày tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dự kiến phiên khai mạc diễn đàn có sự tham dự của đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ phát biểu bế mạc diễn đàn.

Theo Báo điện tử Sài Gòn Giải Phóng 

.
.
.