Chủ Nhật, 07/04/2024, 10:52 (GMT+7)
.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiểm tra tình hình cấp nước sinh hoạt tại Tiền Giang

(ABO) Sáng 7-4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các bộ, ngành đến kiểm tra tình hình cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiểm tra tình hình nước sinh hoạt tại xã Gia Thuận.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiểm tra tình hình nước sinh hoạt tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đến kiểm tra tình hình cấp nước tại các vòi nước công cộng trên địa bàn xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông. Hiện nay, trên địa bàn xã Gia Thuận đang mở 5 vòi nước công cộng để người dân đến lấy sử dụng miễn phí.

Bên cạnh đó, xã còn thành lập 3 đội chở nước sinh hoạt hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn, người già neo đơn... không có điều kiện đi chở nước. Tại thời điểm kiểm tra, các vòi nước công cộng đều chảy khá mạnh, đảm bảo cung cấp nước miễn phí cho người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đến nhà các hộ dân tại xã Gia Thuận để tìm hiểu về tình hình nước sinh hoạt.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đến nhà các hộ dân tại xã Gia Thuận để tìm hiểu về tình hình nước sinh hoạt.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đến nhà các hộ dân tại xã Gia Thuận để tìm hiểu về tình hình nước sinh hoạt. Các hộ dân cho biết, nhờ chủ động trữ nước và chính quyền mở các vòi nước công cộng nên đến thời điểm này nước sinh hoạt cơ bản được đảm bảo.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Trọng, đặc điểm của huyện Gò Công Đông và một phần TX. Gò Công là khoan giếng không có nước ngọt. Do đó, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư Nhà máy nước BOO Đồng Tâm kéo nước ngọt về khu vực này.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao đổi với người dân đến lấy nước tại vòi công cộng ở xã Gia Thuận.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao đổi với người dân đến lấy nước tại vòi nước công cộng ở xã Gia Thuận.

Nhìn chung, hệ thống ống nước chưa đều khắp khu vực. Song song đó, hằng năm, khu vực này đều xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ.

Ở những nơi hộ dân sống phân tán, tỉnh Tiền Giang đã đầu tư các vòi nước công cộng, điểm lấy nước qua bồn chứa để người dân đến lấy về sử dụng miễn phí. Tới đây, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng mạng lưới cấp nước, bởi đây được xác định là vùng trọng điểm trong phát triển công nghiệp của tỉnh.

Qua chuyến kiểm tra, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, tỉnh cần quy hoạch lại để đừng phân tán, tập trung đầu tư cho hiệu quả. Bên cạnh đó, Tiền Giang phải đầu tư để khu vực này phát triển công nghiệp, mà phát triển công nghiệp thì không thể thiếu nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ cống âu Nguyễn Tấn Thành.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ cống âu Nguyễn Tấn Thành.

Riêng đối với việc tỉnh Tiền Giang ban bố tình huống khẩn cấp về nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Tân Phú Đông là do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh với tinh thần chủ động từ sớm, từ xa. Nếu không ban bố tình huống khẩn cấp rất thì khó quyết định phương án đầu tư.

Tiến độ thi công cống âu Nguyễn Tấn Thành hiện đạt khoảng 82%.
Tiến độ thi công cống âu Nguyễn Tấn Thành hiện đạt khoảng 82%.

Do đó, việc ban bố tình huống khẩn cấp để chuẩn bị trước với mục đích không để dân phải thiếu nước sinh hoạt một ngày nào…

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng đã đến kiểm tra tiến độ thi công cống âu Nguyễn Tấn Thành. Theo đó, tiến độ cống đến nay đạt khoảng 82% và sẽ hoàn thành trong tháng 7-2024.

Tại chuyến kiểm tra, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương, chủ đầu tư và các nhà thầu. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, phấn đấu rút ngắn tiến độ.

M. THÀNH - V. THẢO

.
.
.