.

Giảng viên xúc phạm sinh viên sẽ bị xử phạt hành chính

Cập nhật: 08:38, 01/11/2022 (GMT+7)

Theo Nghị định 88/CP mới được Chính phủ ban hành về mức phạt và bồi thường vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; trường hợp kỷ luật người học không đúng quy định; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học (chưa đến mức bị truy cứu hình sự), giảng viên bị phạt 5 - 10 triệu đồng. Các mức phạt được áp dụng từ ngày 12/12/2022. 

Bên cạnh đó, giảng viên phải xin lỗi công khai người bị xúc phạm, trừ trường hợp nạn nhân yêu cầu không công khai xin lỗi. Đồng thời, phải huỷ bỏ quyết định, khôi phục quyền học tập với sinh viên nếu kỷ luật sai quy định.  

Trong quá trình quản lý hồ sơ người học, nếu giảng viên sửa chữa các tài liệu liên quan việc đánh giá kết quả của sinh viên hoặc lập, lưu trữ, bảo quản hồ sơ không đúng quy định, mức phạt được áp dụng là từ 5 - 10 triệu đồng.  

Khi giảng viên thu, giữ, quản lý giấy tờ của sinh viên không đúng quy định, sẽ bị phạt 10 - 20 triệu đồng (mức phạt cũ là 2 - 5 triệu đồng). Giảng viên bị phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng nếu tự ý bỏ học, bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng trong thời gian được cử đi đào tạo ở nước ngoài hoặc không được tốt nghiệp.  

Nếu đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học các trình độ đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp sẽ phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động tuyển sinh, tổ chức đào tạo trong thời gian bị đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp hoặc bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Tổ chức, cá nhân cũng bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng khi tư vấn không trung thực, không chính xác về các điều kiện liên quan đến tình trạng kiểm định chất lượng của chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục nước ngoài; học phí, sinh hoạt phí dự kiến và các loại phí liên quan; điều kiện sinh sống, chính sách làm thêm giờ theo quy định của nước tiếp nhận du học sinh; những khó khăn, rủi ro và bất trắc có thể gặp phải trong quá trình du học.

Về vi phạm quy định về ra nước ngoài học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật các trình độ đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp, nghị định quy định rõ sẽ phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi tự ý bỏ học, bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng trong thời gian được cử đi đào tạo ở nước ngoài hoặc không được cơ sở đào tạo ở nước ngoài cấp văn bằng, chứng chỉ tốt nghiệp.

Phạt từ 40 - 60 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng việc đi học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật để thực hiện mục đích đi lao động hoặc ở lại nước ngoài trái pháp luật mà không bị đe dọa, ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào và không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

(Theo https://baotintuc.vn/giao-duc/giang-vien-xuc-pham-sinh-vien-se-bi-xu-phat-hanh-chinh-20221031152830998.htm)

 

 

.
.
.