Thứ Năm, 27/04/2023, 18:05 (GMT+7)
.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh nên thực hiện thao tác đăng ký dự thi thử

Ngày 27-4, chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến “Những lưu ý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học - cao đẳng” do Báo SGGP tổ chức, PGS-TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã sẵn sàng tất cả hệ thống phần mềm, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh tư liệu: QUANG PHÚC
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh tư liệu: QUANG PHÚC

Trước đó, bộ đã tập huấn kỹ cho thí sinh 63 tỉnh thành từ ngày 17-4. Hiện nay, Bộ GD-ĐT có bộ phận thường trực 24/24 để hỗ trợ xử lý các tình huống nếu có.

Cũng theo PGS-TS Huỳnh Văn Chương, ngày 26-4, Hệ thống quản lý thi bắt đầu mở cho phép thí sinh đang học lớp 12 đăng ký thử dự thi. Kết quả, đã có 63 tỉnh, thành đã triển khai cho thí sinh đăng ký thử; tổng số có gần 140.000 em đã đăng ký dự thi thử thành công.

Từ ngày 26-4 đến 17 giờ ngày 30-4, các thí sinh tiến hành đăng ký dự thi thử, sau thời gian này dữ liệu phiếu đăng ký sẽ bị xóa để phục vụ triển khai chính thức.

“Nếu có vướng mắc trong quá trình đăng ký thi thử, thí sinh trao đổi với nhà trường để nhà trường báo cáo về Bộ GD-ĐT. Quá trình đăng ký dự thi thử hiện chưa ghi nhận các tình huống phát sinh”, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nêu.

Thí sinh sẽ chính thức đăng ký dự thi THPT từ ngày 4-5 đến 17 giờ ngày 13-5. Đây là thời gian khá dài để thí sinh đăng ký, bảo đảm chính xác mọi thông tin. Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu các đơn vị đăng ký dự thi cần chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký dự thi; tổ chức kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đặc biệt, các đơn vị lưu ý thông tin về diện ưu tiên, điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông tin để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh ĐH-CĐ; tổ chức lưu giữ hồ sơ đăng ký dự thi của các đối tượng dự thi.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng đặc biệt lưu ý, thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần tô đúng số báo danh, mã đề, phương án thí sinh chọn trả lời. Nếu tô sai, cần tẩy sạch ô bị tô sai.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, quy chế thi năm nay có nhiều điểm sửa đổi nhưng chủ yếu về kỹ thuật, liên quan đến công tác tổ chức thi. Thực hiện theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh không phải đóng lệ phí khi thi tốt nghiệp THPT. Các em chỉ đóng lệ phí khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Điểm mới năm nay là thí sinh không phải nộp minh chứng về nơi thường trú. Về cung cấp minh chứng đối tượng ưu tiên khi đăng ký dự thi, PGS-TS Huỳnh Văn Chương cho biết, những nhóm ưu tiên không phải xác nhận về nơi thường trú, thì phải nộp các minh chứng đã được Bộ GD-ĐT hướng dẫn ở công văn số 1515 và thông tư quy chế thi tốt nghiệp THPT. Ví dụ như con thương binh liệt sĩ thì phải nộp giấy chứng nhận con thương binh liệt sĩ.

Với đối tượng ưu tiên thuộc diện 2, 3 liên quan đến nơi thường trú, Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an sẽ xác nhận thông tin mà thí sinh đã khai báo, chứ thí sinh không phải nộp hộ khẩu thường trú, thí sinh chỉ cần khai báo trên hệ thống đăng ký dự thi.

Với thí sinh, năm nay, các em cần đọc kỹ điều khoản quy định những vật dụng chỉ được mang vào phòng thi, thí sinh cần đọc kỹ, lưu ý để không bị vi phạm quy chế thi.

“Tôi muốn nhấn mạnh, thí sinh không nên tự tạo áp lực cho bản thân. Các em hãy giữ tâm thế thoải mái, tự tin để bước vào kỳ thi trước mắt”, PGS-TS Huỳnh Văn Chương nêu. Điều quan trọng là thí sinh nghiên cứu về đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố, đặc biệt là những câu có độ phân hóa cao để chuẩn bị tâm thế ôn tập, làm bài tốt.

Thời gian công bố điểm thi vào 8 giờ ngày 18-7

(Theo sggp.org.vn)

.
.
.