(ABO) Huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 15.000 ha khóm chuyên canh. Bên cạnh việc bán khóm trái thương phẩm, người dân Tân Phước còn tận dụng loại trái được xem là “vị ngọt đất phèn” này để chế biến mứt khóm thơm ngon với hương vị đặc sắc.
Hiện tại, huyện Tân Phước có hơn 60 hộ gia đình và cơ sở sản xuất kẹo khóm. Trong đó, Cơ sở sản xuất kẹo khóm Tân Phước và Cơ sở sản xuất kẹo khóm Tài Linh là hai cơ sở lớn nhất. Tết về cũng là cao điểm sản xuất kẹo khóm ở Tân Phước. Do đó, vào thời điểm này, các cơ sở sản xuất kẹo khóm đều "đỏ lửa" cho ra hàng tấn kẹo mỗi ngày, tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
|
Các quả khóm tươi ngon được sơ chế, gọt sạch vỏ, mắt khóm trước khi được xắt mỏng cho vào lò ngào. |
|
Khóm tươi sau khi xắt mỏng được trộn với đường, có nơi thêm vỏ trái tắc để tạo thêm hương vị và sên trên bếp cho đến khi đặc quánh lại, có màu vàng cánh gián. |
|
Đốt lò đun bằng củi tràm Tân Phước cũng góp phần tạo thêm hương vị cho kẹo khóm. |
|
Khóm sau khi sên đạt yêu cầu sẽ được cán ra các khuôn hình chữ nhật. |
|
Sau đó, các thợ làm kẹo sẽ ép đậu phộng, mè làm hương vị kẹo khóm thơm ngon và béo. |
|
Sau khi ép mè, đậu phộng thì kẹo khóm sẽ được cắt thành từng viên nhỏ vừa ăn. |
|
Các viên kẹo được đóng gói đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. |
|
Kẹo khóm được đóng gói với bao bì đẹp mắt phục vụ thị trường quà tết. Bên cạnh kẹo khóm truyền thống còn có kẹo khóm cay, bánh nhân khóm... phục vụ nhu cầu của thị trường. |
CAO THẮNG