.

Xâm nhập mặn tại các cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần

Cập nhật: 15:09, 01/04/2023 (GMT+7)

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đầu tháng 4 đến hết tháng 5, xâm nhập mặn tại các cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần; các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn xâm nhập mặn còn đợt tăng cao vào tháng 4 (từ ngày 17-23/4), sau đó giảm dần.

a
Ảnh minh họa.

Dự báo, từ ngày 1-10/4, ở thượng nguồn sông Mê Công và khu vực Nam Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Khoảng ngày 5-6/4, ở khu vực Nam Bộ có thể xuất hiện mưa, mưa rào nhẹ rải rác tập trung về chiều tối. Nhiệt độ thấp nhất ban đêm phổ biến 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất dao động trong khoảng 33-36 độ C, miền Đông Nam Bộ có nơi hơn 36 độ C.

Trong thời kỳ từ ngày 1-10/4, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long tăng dần đạt mức cao nhất vào giữa tuần, sau đó giảm dần. Độ mặn cao nhất tại các trạm ở mức tương đương độ mặn cao nhất tháng 4/2022.

Chiều sâu ranh mặn 4‰ trong thời kỳ này trên các sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây có phạm vi xâm nhập mặn: 35-45km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại: 30-35km; sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên: 35-40km; Sông Hậu: 35-42km; sông Cái Lớn: 20-30km.

Theo nhận định của các chuyên gia, xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2022-2023 ở mức tương đương mùa khô năm 2021-2022.

Từ đầu tháng 4 đến hết tháng 5, xâm nhập mặn tại các cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần; xâm nhập mặn các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn tăng cao vào tháng 4 (từ ngày 17-23/4), sau đó giảm dần.

Trước tình hình trên, các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp, phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất.

Đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới nước, người dân cần kiểm tra nồng độ mặn.

Các địa phương thường xuyên phổ biến thông tin về tình hình xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, tổ chức liên quan chủ động đề phòng ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Theo nhandan.vn



 

.
.
.