Thứ Tư, 15/11/2023, 09:41 (GMT+7)
.
KHU VỰC PHÍA ĐÔNG TỈNH TIỀN GIANG:

Tất bật xuống giống vụ lúa đông xuân

Sau thời gian lựa chọn thời điểm thích hợp, hiện nông dân các huyện, thị phía Đông tỉnh Tiền Giang đang tất bật làm đất, gieo sạ vụ lúa đông xuân.

Để tránh ảnh hưởng của xâm nhập mặn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Tiền Giang khuyến cáo khung lịch thời vụ xuống giống vụ lúa đông xuân từ ngày 5 đến 15-10-2023. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, hầu hết những diện tích nông dân tuân thủ việc cắt vụ lúa thu đông đều xuống giống trễ hơn so với khung lịch thời vụ mà ngành Nông nghiệp khuyến cáo.

Chị Chín (xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông) thuê người gieo sạ lúa đông xuân  bằng máy.
Chị Chín (xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông) thuê người gieo sạ lúa đông xuân bằng máy.

Ghi nhận tại huyện Gò Công Đông vào sáng 13-11, thời điểm này, bên cạnh những diện tích đã gieo sạ, nhiều nông dân đang tất bật làm đất, xuống giống vụ lúa đông xuân. Lúc chúng tôi đến cũng là thời điểm ông Lê Văn Hiệp (ấp 5, xã Gia Thuận) đang phun thuốc diệt ốc.

Theo ông Hiệp, 7 công đất của gia đình ông vừa cày xới cách nay 1 tuần và 3 ngày nữa sẽ tiến hành gieo sạ vụ đông xuân. Ông Hiệp chia sẻ: “Vụ hè thu vừa qua, tôi bán lúa RVT với giá 8.500 đồng/kg, trung bình 1 công lúa lợi nhuận khoảng 3 triệu đồng. Vụ thu đông, giá phân bón tăng, năng suất lúa thấp nên dù giá lúa cao vẫn không có lời nhiều. Vì thế, tôi không gieo sạ vụ lúa thu đông. Tuy nhiên, nếu gieo sạ sớm, lúa đông xuân cho thu hoạch trước tết sẽ không trúng. Xuống giống thời điểm này vừa qua tết lúa cho thu hoạch mới trúng”.

Cũng tại xã Gia Thuận, thời điểm này, gia đình chị Chín đang xuống giống vụ lúa đông xuân. Lúc chúng tôi đến cũng là lúc chị Chín đang xem người gieo sạ bằng máy. Theo chị Chín, vụ đông xuân năm nay, gia đình chị gieo sạ giống lúa RVT.

“Vụ lúa hè thu vừa rồi, gia đình tôi bán lúa được giá 8.100 đồng/kg, năng suất trung bình khoảng 7,5 tấn/ha. Nhờ gieo sạ bằng máy nên gia đình tôi tiết kiệm được lúa giống, chi phí tỉa dặm, nên lợi nhuận thu được cũng khá. Vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi canh xuống giống thời điểm đầu tháng 11 âm lịch để vừa qua Tết Nguyên đán lúa cho thu hoạch” - chị Chín cho biết.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, trong vụ đông xuân năm nay, mỗi địa phương chỉ nên chọn từ 1 - 3 giống lúa chủ lực, khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu; có thị trường tiêu thụ để khuyến cáo nông dân sản xuất. Trên cơ sở khung thời vụ và cơ cấu giống, tùy vào điều kiện thực tế của từng địa phương, ngành Nông nghiệp đề nghị các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và TX. Gò Công xây dựng lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa cụ thể để triển khai thực hiện.

Còn tại xã Tân Tây (huyện Gò Công Đông), thời điểm này, nông dân cũng bắt đầu tất bật với việc gieo sạ vụ lúa đông xuân. Anh Huỳnh Hưng (xã Tân Tây) cho biết: “Vụ đông xuân năm nay, 5 công đất của gia đình sẽ gieo sạ giống Đài Thơm, nhưng 1 tuần nữa mới xuống giống để lúa đến khoảng từ ngày 10 đến 15-2 cho thu hoạch. Bởi theo kinh nghiệm, lúa vụ đông xuân mà thu hoạch trước Tết Nguyên đán sẽ không trúng. Sau tết, có tiết xuân lúa mới trúng”.

Theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Gò Công Đông, từ ngày 10-11 trở về sau, nông dân trên địa bàn đã tập trung gieo sạ vụ lúa đông xuân. Theo đó, nông dân tính toán thời điểm xuống giống để thu hoạch vào tháng Giêng. Theo kế hoạch, vụ đông xuân năm nay, toàn huyện Gò Công Đông gieo sạ khoảng 8.000 ha lúa. Dù gieo sạ trễ hơn so với khung thời vụ khuyến cáo, nhưng xuống giống thời điểm này khả năng lúa sẽ không bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn.

Hiện nông dân các huyện, thị phía Đông tỉnh Tiền Giang đang tất bật làm đất, gieo sạ vụ lúa đông xuân.

Thực tế cho thấy, bên cạnh nhiều nông dân đang tất bật xuống giống vụ lúa đông xuân, trên địa bàn các huyện phía Đông hiện có rất nhiều diện tích lúa thu đông không tuân thủ khuyến cáo cắt vụ. Trước dự báo hạn, mặn của các cơ quan chuyên môn, nếu những diện tích lúa này sau khi thu hoạch tiếp tục xuống giống vụ đông xuân thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng hạn, mặn.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn, đến cuối tháng 11-2023, hơn 10.000 ha lúa thu đông không tuân thủ khuyến cáo cắt vụ tại các huyện phía Đông mới thu hoạch. Nếu những diện tích này tiếp tục gieo sạ vụ lúa đông xuân thì nguy cơ sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Do đó, các địa phương phía Đông phải tiếp tục tuyên truyền để người dân đã gieo sạ vụ lúa thu đông không xuống giống vụ đông xuân.

TRỌNG ĐẠT

.
.
.