.

Tiền Giang: Tăng tốc sản xuất hàng hóa tết

Cập nhật: 08:38, 31/12/2024 (GMT+7)

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2025, thời điểm này, nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tăng tốc sản xuất hàng hóa tết. Các cơ sở sản xuất kỳ vọng diễn biến thị trường sẽ khởi sắc hơn trong những ngày tới.

VÀO MÙA

Theo ghi nhận, các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang bước vào cao điểm sản xuất hàng hóa để kịp đơn hàng cung ứng cho các đối tác phục vụ thị trường tết.

Công ty TNHH TMDV Trí Sơn đóng gói giỏ quà để cung ứng cho các đối tác trong dịp tết.
Công ty TNHH TMDV Trí Sơn đóng gói giỏ quà để cung ứng cho các đối tác trong dịp tết.

Thời điểm này, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bắc Mỹ Thuận (huyện Cái Bè) đã bước vào mùa sản xuất tết. Bà Nguyễn Thị Minh Thy, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bắc Mỹ Thuận cho biết, hiện DN sản xuất tăng khoảng 20% so với ngày thường.

Nhiều đối tác đã đặt hàng tết. Theo đó, DN đang tập trung sản xuất các loại trái cây sấy dẻo như: Xoài, mít, dừa, gừng… Đây là những sản phẩm chủ lực trong dịp tết. “Đến thời điểm này, sức mua hàng tết có tăng, nhưng chưa đáp ứng kỳ vọng của DN. Hiện mỗi ngày, DN sản xuất từ 200 - 300 kg. Từ thời điểm 12 tháng Chạp đến tết, sức tiêu thụ sẽ tăng mạnh, khi đó dự kiến công ty sẽ sản xuất từ 500 kg đến 1 tấn/ngày.

Công ty TNHH TMDV Trí Sơn (TP. Mỹ Tho) cũng đang bước vào cao điểm sản xuất hàng tết. Ông Bùi Băng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Trí Sơn cho biết, DN đang tập trung sản xuất các sản phẩm chủ lực của đơn vị như: Yến tinh chế, yến chưng sẵn, nước cốt yến, yến sấy thăng hoa, rượu yến. Để phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường, Trí Sơn còn liên kết với một số cơ sở khác để đưa các sản phẩm OCOP của tỉnh vào các giỏ quà tết như: Trái cây sấy dẻo, bánh đông trùng hạ thảo, trà mãng cầu, các loại kẹo, mứt…

Theo đó, các giỏ quà có giá dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Ông Bùi Băng Sơn cho biết thêm: “Năm nay, đơn hàng tết của công ty tăng trưởng tốt, khoảng 20% so với năm trước. Ngoài các đối tác trong tỉnh, DN còn có những đối tác ở các tỉnh, thành như: TP. Hồ Chí Minh, Trà Vinh… đặt hàng. Hiện phân khúc giỏ quà từ 600.000 đồng đến 1,6 triệu đồng được khách hàng ưa chuộng.

Chủ đề của các giỏ quà vẫn hướng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Hiện nhiều đối tác đã bắt đầu đặt hàng. Dù công ty có sự tăng trưởng trong doanh số bán hàng tết, nhưng nhìn chung sức mua giảm so với cùng kỳ những năm trước. Doanh số của công ty có sự tăng trưởng do phát triển thêm nhiều khách hàng mới”.

Những ngày qua, hộ kinh doanh Dưa mắm Út Lê Trâm (xã An Thái Trung, huyện Cái Bè) cũng đẩy mạnh sản xuất mùa tết. Cơ sở chuyên sản xuất và cung ứng dưa mắm cho nhiều tỉnh, thành. Ngoài cung ứng sỉ cho các đối tác, cơ sở cũng phát triển thêm sản phẩm đóng gói, mang thương hiệu của cơ sở để mở rộng thị trường. Chị Ngọc Trâm, chủ hộ kinh doanh Dưa mắm Út Lê Trâm chia sẻ: “Dịp tết, dưa mắm rất hút hàng. Do đó, khách hàng muốn mua phải đặt trước ít nhất 2 tuần.

Hiện đơn hàng tết đã có rất nhiều. Ngày thường, cơ sở sản xuất khoảng vài trăm kg đến 1 tấn dưa mắm. Thời điểm này, do bước vào mùa tết nên cơ sở sản xuất tăng khoảng vài trăm kg so với ngày thường”.

KỲ VỌNG KHỞI SẮC

Sức tiêu thụ chậm là nhận định chung của nhiều DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng tết trên địa bàn tỉnh. Do đó, nhiều cơ sở đang kỳ vọng sức tiêu thụ sẽ khởi sắc trong những ngày tới.

Những ngày qua, hộ kinh doanh A Thạch đã bắt đầu tăng sản lượng lạp xưởng sản xuất để phục vụ tết.
Những ngày qua, hộ kinh doanh A Thạch đã bắt đầu tăng sản lượng lạp xưởng sản xuất để phục vụ tết.

So với hơn 1 tuần trước, những ngày qua, Cơ sở sản xuất lạp xưởng Kim Anh (xã Bình Đông, TP. Gò Công) sản xuất số lượng nhiều hơn. Ngày thường, cơ sở chỉ sản xuất khoảng 70 - 80 kg lạp xưởng. Tuy nhiên, những ngày qua, do nhu cầu thị trường tăng nên cơ sở sản xuất hơn 100 kg/lần. Chị Ung Thị Mỹ Hạnh, chủ Cơ sở sản xuất lạp xưởng Kim Anh cho biết: “Năm nay, chi phí đầu vào, đặc biệt là thịt heo bình ổn nên giá bán lạp xưởng không tăng.

Hiện cơ sở bán lạp xưởng với giá lẻ dao động từ 210.000 - 220.000 đồng/kg. Những ngày qua, đã có một số đối tác đặt hàng, với mỗi đơn hàng khoảng vài chục kg. Dự báo, khoảng qua mùng 10 tháng Chạp, lạp xưởng mới tiêu thụ mạnh. Khi đó, cơ sở sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất”.

Ghi nhận tại “làng nghề” lạp xưởng dọc theo Quốc lộ 1 (thuộc huyện Cai Lậy), những ngày qua, các cơ sở tại đây đã bắt đầu tăng sản lượng sản xuất. Theo ông Phạm Văn Thạch, chủ hộ kinh doanh A Thạch (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy), những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 500 - 600 kg lạp xưởng và nem nướng.

Đến thời điểm này, sức tiêu thụ vẫn còn chậm dù đã có một số đơn vị đặt hàng tết. Cơ sở đang cung ứng cho thị trường 4 loại lạp xưởng với mức giá từ 100.000 - 160.000 đồng/kg, tùy theo tỷ lệ nạc mỡ của từng loại; trong đó, loại có giá từ 140.000 - 160.000 đồng/kg là bán chạy nhất. Riêng nem nướng có giá bán khoảng 100.000 đồng/kg. Hiện trung bình mỗi ngày, cơ sở có khoảng 7 người sản xuất, cao điểm khoảng 10 người.

Theo ông Thạch, từ khoảng ngày 12 tháng Chạp đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ lạp xưởng sẽ tăng mạnh. Ông Thạch cho biết: “Thời điểm này, mỗi ngày, cơ sở sản xuất tăng khoảng 70% so với ngày thường. Khách hàng của cơ sở đến từ nhiều tỉnh, thành trong khu vực.

Do lạp xưởng của cơ sở đã được chứng nhận OCOP 3 sao nên khách hàng tin tưởng hơn, an tâm về chất lượng. So với thời điểm này của những năm trước, sức tiêu thụ lạp xưởng thấp hơn. Một phần là do khu vực này ngày càng có nhiều hộ kinh doanh lạp xưởng. Theo nhận định, càng về cuối, sức tiêu thụ sẽ mạnh hơn. Tùy theo tình hình tiêu thụ mà cơ sở đẩy mạnh sản xuất với số lượng phù hợp” - ông Thạch thông tin thêm.

Mắm cũng là một trong những mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong dịp tết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tình hình sản xuất của các cơ sở vẫn chưa khởi sắc. Bà Huỳnh Thị Diễm, Giám đốc Công ty TNHH Mắm Bà Hai Diễm cho biết, công ty đã chuẩn bị hàng tết từ giữa năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đơn hàng tết ít hơn mọi năm, giảm khoảng 50%.

“Dịp tết, các loại mắm tôm chua và mắm tôm chà tiêu thụ mạnh nhất, chủ yếu người dân dùng để làm quà biếu. DN đã phát triển thêm được một đối tác mới. Giá cả các loại mắm vẫn ổn định. Tuy nhiên, số lượng đặt hàng ít do sức mua của người tiêu dùng giảm. Công ty kỳ vọng sức mua sẽ cải thiện trong những ngày tới” - bà Huỳnh Thị Diễm chia sẻ.

ANH PHƯƠNG - M. THÀNH


 

.
.
.