Thứ Ba, 13/03/2018, 22:11 (GMT+7)
.

Hủy hợp đồng mua 95% cổ phần của AVG và MobiFone

Ngày 13/3/2018, Bộ Thông tin và truyền thông đã thông tin chính thức tới báo chí về việc chấm dứt Hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo Bộ Thông tin truyền thông, ngày 12/3/2018, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhóm cổ đông và Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc MobiFone đã họp, trao đổi về việc chấm dứt Hợp đồng và thống nhất nguyên tắc như sau: Nhóm cổ đông và MobiFone thống nhất việc chấm dứt Hợp đồng;  MobiFone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho Nhóm cổ đông.

a
Các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone thanh toán và ngược lại, Mobifone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng số cổ phần và các tài sản của AVG mà Mobifone đã nhận chuyển nhượng.

Nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán cộng lãi và các chi phí liên quan. Các nội dung chi tiết và trình tự thực hiện, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, MobiFone sẽ nhận được số tiền lớn hơn số tiền MobiFone đã thanh toán cho nhóm cổ đông.
Bên cạnh đó, do việc thanh tra nên MobiFone chưa thực hiện thanh toán nốt 05% giá trị chuyển nhượng theo đúng tiến độ cam kết trong Hợp đồng. Vì vậy, trong trường hợp MobiFone không chấp thuận việc chấm dứt Hợp đồng thì Nhóm cổ đông có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng theo quy định pháp luật và MobiFone có thể bị phạt tới 8% giá trị Hợp đồng, điều này là không có lợi cho MobiFone.

Do đó, việc MobiFone và nhóm cổ đông thống nhất chấm dứt hợp đồng là giải pháp tối ưu, đúng quy định pháp luật, đảm bảo thu hồi đầy đủ vốn mà MobiFone đã đầu tư, không làm thất thoát vốn của MobiFone, của Nhà nước theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư TW Đảng.

Cũng trong ngày 13/3/2018, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trao đổi với Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái để thông báo về những diễn biến mới của sự việc này, để Thanh tra Chính phủ và Đoàn Thanh tra có căn cứ xem xét những thông tin, tài liệu bổ sung để gửi tới người ra quyết định thanh tra, theo đúng quy định tại Điều 35 của Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16/10/2014 của Thanh tra Chính phủ.

Chiều ngày 13/3/2018, theo tin từ Tổng công ty Viễn thông MobiFone, doanh nghiệp này đã báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trương huỷ hợp đồng thoả thuận mua 95% cổ phần của AVG. Theo đó, Tổng công ty Viễn thông MobiFone và nhóm cổ đông AVG xúc tiến việc huỷ bỏ hợp đồng thỏa thuận mua bán cổ phần theo các quy định pháp luật. Theo thỏa thuận hai bên, nhóm cổ đông AVG đã đặt cọc số tiền gần 450 tỷ đồng để cam kết thực hiện việc hủy hợp đồng.

Trước đó, ngày 08/03/2018, Văn phòng TƯ Đảng có Công văn số 6106-CV/VPTW thông báo ý kiến của Ban Bí thư TƯ Đảng về Dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, theo đó Ban Bí thư TƯ Đảng chỉ đạo các cưo quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc đúng pháp và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.
Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư TƯ Đảng, trong điều kiện Hợp đồng MobiFone làm việc với nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG (Nhóm cổ đông) để đàm phán chấm dứt Hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG với nguyên tắc thu hồi đầy đủ số vốn mà MobiFone đã bỏ ra.

Theo enternews.vn

 

.
.
.