Thứ Bảy, 11/12/2021, 20:34 (GMT+7)
.

Thủ tướng Sholz khẳng định Đức và châu Âu luôn sát cánh cùng nhau

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tới Brussels (Bỉ) để thảo luận với người đứng đầu Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel về tương lai của EU.

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Nguồn: ruptly.tv
Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Nguồn: ruptly.tv

Ngày 10-12, ngay sau khi tới Pháp để hội đàm với Tổng thống Emmanuel Macron về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm, tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tới Brussels (Bỉ) để thảo luận với người đứng đầu Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel về tương lai của Liên minh châu Âu (EU) cũng như hội đàm với Tổng Thư ký Tổ chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg về vấn đề an ninh.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn phát biểu của người đứng đầu Chính phủ Đức khẳng định: “Điều quan trọng là châu Âu luôn sát cánh cùng nhau và chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ.”

Về phần mình, bà Von der Leyen hoan nghênh cơ hội được làm việc với người đồng hương của mình sau suốt quá trình làm việc với ông Scholz trong liên minh lớn của người tiền nhiệm Angela Merkel, trước khi bà trở thành Chủ tịch EC vào cuối năm 2019.

Ngoài những trao đổi liên quan đến tương lai của EU, căng thẳng giữa Nga và Ukraine cũng là vấn đề được các bên quan tâm.

Tại cuộc họp báo với tân Thủ tướng Đức, Chủ tịch EC nhấn mạnh EU muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga nhưng điều đó phụ thuộc vào thiện chí của quốc gia này.

Bà cho rẳng dự án đường ống dẫn dầu Dòng chảy phương Bắc 2 cung cấp khí đốt tự nhiên trực tiếp từ Nga đến Đức mà không qua Ukraine và Đông Âu có thể là một yếu tố quan trọng.

Tuy nhiên, bà Von der Leyen nêu rõ việc đề cập đến lệnh cấm dự án này không phải là một biện pháp thích hợp.

Quan chức hàng đầu châu Âu cho rằng: “Điều quan trọng là không bao giờ lấy năng lượng ra để làm công cụ gây áp lực. An ninh năng lượng của châu Âu và các nước láng giềng luôn phải được đảm bảo.”

Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch EC, tối cùng ngày, tân Thủ tướng Đức Scholz cũng đã gặp Tổng Thư ký NATO Stoltenberg để thảo luận về các vấn đề an ninh.

Đại dịch COVID-19 cũng như các biện pháp chống biến đổi khí hậu cũng là những nội dung chính trong chương trình nghị sự của ông Scholz ở cả Paris và Brussels.

Giới phân tích cho rằng các mục tiêu chính sách đối ngoại đối với châu Âu của nhà lãnh đạo mới tại Đức đang tỏ ra rất kiên định với các mục tiêu của cựu Thủ tướng Angela Merkel - cụ thể là củng cố EU trên trường quốc tế và duy trì hợp tác chặt chẽ với Mỹ.

Trước đó, Thủ tướng Scholz đã tới Pháp, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu sau khi nhậm chức.

Tổng thống Pháp Macron và tân Thủ tướng Scholz đã cùng đưa ra cam kết duy trì trục quan hệ Pháp-Đức mạnh mẽ cũng như tăng cường hơn nữa hội nhập châu Âu.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm tại thủ đô Paris, Tổng thống Macron cho biết hai bên đã có chung quan điểm, mong muốn duy trì hợp tác, cùng niềm tin vững chắc và kiên định vào châu Âu - điều rất cần trong thời gian tới.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-sholz-khang-dinh-duc-va-chau-au-luon-sat-canh-cung-nhau/760189.vnp)

.
.
.