Thứ Hai, 13/12/2021, 05:07 (GMT+7)
.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm chính thức Australia

Tổng thống Moon Jae-in là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên thăm chính thức Australia trong 12 năm, đồng thời cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được mời thăm quốc gia này kể từ khi dịch bùng phát.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới Canberra ngày 12/12, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Australia. Chuyến thăm 4 ngày được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trong đó có việc đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định về các nguyên vật liệu thô và các khoáng sản quan trọng.

Tổng thống Moon Jae-in là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên thăm chính thức Australia trong 12 năm qua, đồng thời cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được mời thăm quốc gia này kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Năm 2021 là tròn 60 năm Hàn Quốc và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao

Theo kế hoạch, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng nước chủ nhà Scott Morrison ngày 13/12. Nội dung cuộc gặp dự kiến sẽ tập trung vào củng cố hợp tác trong lĩnh vực công nghệ trung hòa carbon, nền kinh tế hydro, công nghiệp quốc phòng, công nghiệp vũ trụ và không gian số.

Trong chuyến thăm tới thành phố Sydney ngày 14-12, dự kiến Tổng thống Moon Jae-in sẽ gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực cung ứng các khoáng sản chủ chốt.

Một quan chức cấp cao trong Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, chuyến thăm lần này được kỳ vọng sẽ giúp Hàn Quốc đảm bảo nguồn cung các khoáng sản quan trọng như đất hiếm và lithium, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn do đại dịch. Về phần mình, Australia cũng hy vọng mở rộng xuất khẩu các sản phẩm này sang Hàn Quốc.

Cũng theo quan chức trên, nhân chuyến công du lần này của Tổng thống Moon Jae-in, Hàn Quốc và Australia sẽ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-han-quoc-moon-jaein-tham-chinh-thuc-australia/760418.vnp)

.
.
.