Thứ Ba, 31/01/2023, 10:52 (GMT+7)
.

Nga tuyên bố bắt đầu tấn công thành phố Ugledar

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố bắt đầu mở đợt tiến công thành phố Ugledar ở tỉnh Donetsk, trong khi quân đội Ukraine khẳng định vẫn đứng vững.
"Các đơn vị thuộc cánh quân phía đông tiếp tục đà tiến, chiếm nhiều vị trí thuận lợi và gây thiệt hại với lữ đoàn xe tăng số 1 Ukraine gần thành phố Ugledar", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 30/1 cho hay.

Binh lính Ukraine tại vị trí chiến đấu gần thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine ngày 27/1. Ảnh: AFP
Binh lính Ukraine tại vị trí chiến đấu gần thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine ngày 27/1. Ảnh: AFP

Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền tỉnh Donetsk do Nga bổ nhiệm, cũng thông báo các đơn vị Nga đã vào vị trí tiến công ở khu vực phía đông Ugledar cùng các vùng lân cận, bắt đầu chiến dịch tấn công thành phố này.

Theo Pushilin, trận chiến ở Ugledar sẽ gặp nhiều khó khăn, do lực lượng Ukraine đã có nhiều thời gian xây dựng phòng tuyến, trong khi thành phố cũng có "số lượng lớn các cơ sở công nghiệp và tòa nhà cao tầng" thuận lợi cho hoạt động phòng thủ.

Trong khi đó, Yevgen Yerin, phát ngôn viên lực lượng quân đội Ukraine phụ trách khu vực này nói rằng đợt tấn công đầu tiên của Nga vào UIgledar không thành công. "Kẻ thù đã bị tấn công bằng súng và pháo binh, buộc phải rút lui", Yerin nói. "Chúng tôi vẫn giữ vững vị trí chiến đấu".

Vị trí thành phố Ugledar thuộc tỉnh Donetsk. Đồ họa: RYV
Vị trí thành phố Ugledar thuộc tỉnh Donetsk. Đồ họa: RYV

Ukraine tuần trước cho biết giao tranh "ác liệt" đang diễn ra để giành quyền kiểm soát Ugledar, thành phố có khoảng 15.000 dân trước chiến sự. Ugledar cách Bakhmut khoảng 150 km về phía nam, nơi chiến sự kéo dài nhiều tháng dẫn đến tổn thất nặng nề cho cả hai bên.

Kể từ năm 2014, lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn đã kiểm soát các khu vực của tỉnh công nghiệp Donetsk, bao gồm cả thành phố lớn nhất vùng này. Nga đang tìm cách kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk sau khi tuyên bố sáp nhập vào năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 29/1 cho biết tình hình ở mặt trận miền đông "rất khó khăn", khi Bakhmut, Ugledar và các khu vực khác ở Donetsk "đang bị Nga tấn công liên tục". "Dù chịu nhiều thương vong, đối phương vẫn duy trì cường độ tấn công cao", ông Zelensky nói.

(Theo https://vnexpress.net/nga-tuyen-bo-bat-dau-tan-cong-thanh-pho-ugledar-4564975.html)

.
.
.