.

Mỹ, Panama và Colombia phối hợp ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp

Cập nhật: 20:41, 12/04/2023 (GMT+7)

Trong tuyên bố chung, ba chính phủ nêu rõ chiến dịch này nhằm chấm dứt tình trạng người dân và hàng hóa di chuyển bất hợp pháp qua Darien Gap, đồng thời mở ra những tuyến đường khác cho người di cư.

Bộ trưởng Ngoại giao Panama Janaina Isabel Tewaney và Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas, ngày 11/4. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Ngoại giao Panama Janaina Isabel Tewaney và Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas, ngày 11/4. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố chung ngày 11/4, Chính phủ Mỹ, Panama và Colombia thông báo sẽ cùng triển khai chiến dịch kéo dài 2 tháng, nhằm giải quyết làn sóng di cư bất hợp pháp qua vùng rừng rậm Darien Gap nằm giữa Colombia và Panama.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Panama Janaina Tewaney, người đồng cấp Colombia Alvaro Leyva Duran và Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas tại thủ đô Panama City của Panama về những thách thức đặt ra khi số người di cư bất hợp pháp qua Darien Gap từ đầu năm đến nay tăng cao kỷ lục.

Trong tuyên bố chung, các chính phủ nêu rõ chiến dịch này nhằm chấm dứt tình trạng người dân và hàng hóa di chuyển bất hợp pháp qua Darien Gap, đồng thời mở ra những tuyến đường khác cho người di cư.

Quan chức các nước cũng cam kết thực hiện các kế hoạch giảm đói nghèo và thúc đẩy các cơ hội kinh tế, bền vững ở các cộng đồng vùng giáp biên.

Theo Bộ trưởng Mayorkas, Mỹ sẽ tiếp tục củng cố các luật nhập cư và các cá nhân đến Mỹ bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả, trong đó có việc trục xuất. Do vậy, những người đang tìm cách đến Mỹ cần tận dụng các con đường an toàn, có trật tự và hợp pháp mà Mỹ tạo cho họ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ đã gia tăng đáng kể và đang tiếp tục mở rộng các con đường di cư hợp pháp thay thế những tuyến đường nguy hiểm mà nhiều người đang lựa chọn.

Số liệu của Chính phủ Panama cho thấy có gần 88.000 người di cư đã đi qua Darien Gap trong 3 tháng đầu năm nay, cao hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong năm 2022, con số này là gần 250.000 người. Trong 3 tháng đầu năm nay ước tính đã có khoảng 100.000 người di cư bất hợp pháp lựa chọn tuyến đường này, cao gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Rừng rậm Darien Gap dài 266km, với diện tích lên tới 575.000ha, có rất nhiều muỗi, rắn và các nhóm tội phạm hoạt động. Người di cư qua khu rừng này sẽ đối mặt với nạn cướp bóc, hiếp dâm, thậm chí là giết người. Hầu hết những người di cư qua Darien Gap là người Venezuela, Haiti, Ecuador nhưng cũng có một số lượng đáng kể là người Ấn Độ, Trung Quốc và châu Phi.

Các báo cáo cho thấy trong năm ngoái, đã có ít nhất 52 người di cư thiệt mạng tại khu rừng này. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho rằng con số này trên thực tế còn cao hơn nhiều.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/my-panama-va-colombia-phoi-hop-ngan-chan-lan-song-di-cu-bat-hop-phap/856741.vnp)

.
.
.