Thứ Ba, 09/05/2023, 15:32 (GMT+7)
.

Liên bang Nga duyệt binh trọng thể kỷ niệm 78 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc

Đúng 10h ngày 9/5 (giờ Moskva, tức 14h giờ Hà Nội), cuộc duyệt binh kỷ niệm 78 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại bắt đầu trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva của Nga.

b
b

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ, theo truyền thống bắt đầu với việc đội danh dự rước quốc kỳ LB Nga và cờ chiến thắng của Sư đoàn bộ binh Idritskaya số 150 thuộc Tập đoàn quân xung kích số 3, Phương diện quân Belorussia 1 trong điệu nhạc bài "Cuộc chiến Thần thánh". Trên khán đài có sự hiện diện của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin, các cựu chiến binh cùng nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập gồm Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Armenia và Kazakhstan.

Phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Putin khẳng định sẽ đảm bảo an ninh của đất nước, đồng thời mong muốn thấy một tương lai hòa bình và ổn định.

b
b

Cuộc duyệt binh năm nay có sự tham gia của khoảng 10.000 sĩ quan và binh sĩ cùng 125 phương tiện kỹ thuật. Tuy nhiên, so với năm trước, có thể thấy số phương tiện kỹ thuật quân sự tham gia duyệt binh đã giảm hẳn, đồng thời không có phần diễu máy bay trên không. Các khối diễu hành bao gồm các binh chủng của Các Lực lượng Vũ trang LB Nga, các trường quân sự của Bộ Quốc phòng LB Nga, cùng các đơn vị của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB)…

Tiếp theo các khối diễu hành bộ là khối các thiết bị quân sự có bánh. Dẫn đầu khối cơ giới là xe tăng T-34 huyền thoại. Thành phần của khối kỹ thuật quân sự năm nay gồm có các loại xe bọc thép Tigr và Typhoon-U, xe bọc thép chở quân BTR-82A, hệ thống tên lửa phòng không S-400, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, tổ hợp tên lửa liên lục địa di động Yars, xe bọc thép bánh hơi Boomerang.

Ngày 9/5, trên toàn LB Nga kỷ niệm ngày lễ quan trọng nhất - Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đây là Ngày Chiến thắng huyền thoại của Hồng quân Liên Xô trước chủ nghĩa phát xít và là ngày tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong cuộc chiến đẫm máu này.

Theo Báo Tin Tức (TTXVN)

.
.
.