.

Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Dải Gaza

Cập nhật: 11:23, 08/10/2023 (GMT+7)

Trước diễn biến căng thẳng leo thang tại Dải Gaza, đặc phái viên LHQ tại Trung Đông Tor Wennesland đã gọi đây là tình huống “bên bờ vực nguy hiểm”, kêu gọi các bên kiềm chế tối đa.

Rocket bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, ngày 7/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Rocket bắn từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, ngày 7/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 7/10, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel, Itamar Ben-Gvir, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trên cả nước sau cuộc tấn công của lực lượng Hamas vào Dải Gaza khiến ít nhất 40 người Israel thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương.

Tuyên bố có hiệu lực kể từ buổi tối cùng ngày. Bộ trưởng Ben-Gvir đồng thời ra lệnh huy động tất cả các nhân viên cảnh sát tình nguyện và yêu cầu trang bị đầy đủ vũ khí cho tất cả lực lượng an ninh.

Trong khi đó, giới chức y tế ở Dải Gaza cho biết các cuộc không kích đáp trả của Israel đã khiến 198 người Palestine thiệt mạng. Các bệnh viện ở Gaza cũng liên tục tiếp nhận nhiều người bị thương sau vụ các vụ không kích trên.

Nhiều quốc gia vùng Vịnh đã lên tiếng cho rằng tình hình căng thẳng hiện nay là hậu quả của các hành động chiếm đóng và bạo lực của Israel nhằm vào người Palestine. Bộ Ngoại giao Qatar ra thông báo kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần ngăn chặn Israel sử dụng diễn biến mới này làm cớ phát động chiến dịch nhằm vào dân thường Palestine tại Gaza.

Trong khi đó, tuyên bố của người phát ngôn chính phủ Iraq cho rằng chiến dịch quân sự mà lực lượng Hamas tiến hành là hậu quả của hàng thập kỷ chiếm đóng có hệ thống của Israel đối với người Palestine. Tuyên bố cũng cảnh báo căng thẳng tiếp tục leo thang ở các vùng lãnh thổ của người Palestine có thể ảnh hưởng tới sự ổn định trong khu vực.

[Quốc tế kêu gọi Israel, Palestine không có thêm các hành động thù địch]

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Kuwait bày tỏ quan ngại trước những diễn biến mới tại Gaza và cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực tiếp diễn tại đây. Từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bộ Ngoại giao nước này kêu gọi các bên kiềm chế tối đa và ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nhấn mạnh cần bảo vệ sự an toàn của dân thường.

Trong khi đó, các nước phương Tây đồng loạt lên tiếng lên án vụ tấn công bằng rocket từ Dải Gaza, đồng thời bày tỏ đoàn kết với Israel. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Washington "dứt khoát lên án" cuộc tấn công của Hamas nhằm vào thường dân Israel và kiên quyết đứng về phía Chính phủ và người dân Israel.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Israel Tzachi Hanegbi và sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ. Trong khi đó, truyền thông Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden về tình hình xung đột đang diễn ra với lực lượng Hamas tại Dải Gaza.

Trước diễn biến căng thẳng leo thang tại Dải Gaza, đặc phái viên Liên hợp quốc tại Trung Đông Tor Wennesland đã gọi đây là tình huống “bên bờ vực nguy hiểm”, kêu gọi các bên kiềm chế tối đa và bảo vệ dân thường.

Đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Volker Tuerk thì bày tỏ bị sốc trước thông tin về các vụ tấn công tại Dải Gaza, nhấn mạnh rằng “dân thường không bao giờ là mục tiêu của các vụ tấn công.” Ông cũng kêu gọi Israel thận trọng tránh thương vong cho dân thường, trong bối cảnh nước này đáp trả bằng các vụ không kích nhằm vào Gaza.

Ông Tuerk nhấn mạnh cần ngừng ngay các hành động bạo lực, yêu cầu tất cả các bên và các quốc gia quan trọng trong khu vực giúp giảm căng thẳng để tránh có thêm đổ máu.

Cùng ngày, Malta đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín về diễn biến tại Israel. Các nguồn tin ngoại giao cho biết cuộc họp có thể diễn ra trong ngày 8/10.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/lien-hop-quoc-keu-goi-cham-dut-bao-luc-tai-dai-gaza/900880.vnp)

.
.
.