Thứ Năm, 28/03/2024, 17:51 (GMT+7)
.

Cộng đồng nghị viện toàn cầu kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza

Ngày 27-3, Chủ tịch và Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới thay mặt cộng đồng nghị viện toàn cầu đã đưa ra tuyên bố chung, kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza".

Trẻ em chờ lấy nước sinh hoạt tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Trẻ em chờ lấy nước sinh hoạt tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tình hình ở Gaza là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự tại Đại Hội đồng lần thứ 148 của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ).

Ngày 27-3, ngày cuối cùng của Đại hội, Chủ tịch IPU Tulia Ackson và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong thay mặt cộng đồng nghị viện toàn cầu đã đưa ra tuyên bố chung, kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza."

Tuyên bố nhấn mạnh các cơ quan hữu quan của tất cả các bên cần thực hiện hành động khẩn cấp để giảm bớt nỗi đau khổ cho người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc xung đột, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và người già.

Tuyên bố cũng kêu gọi "thả tất cả con tin ngay lập tức và vô điều kiện;" nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì luật nhân đạo quốc tế; đồng thời nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo đối với bất kỳ hành vi bạo lực nào nhằm vào dân thường.

Cùng ngày, Thủ tướng Liban Najib Mikati và người đồng cấp Italy Giorgia Meloni đã hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, đồng thời kêu gọi thực hiện đầy đủ nghị quyết này.

Trong cuộc gặp tại Grand Serail ở Beirut, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng nghị quyết trên sẽ thúc đẩy một lệnh ngừng bắn bền vững.

Thủ tướng Mikati cũng nhắc lại cam kết của Liban trong việc thực hiện đầy đủ mọi nghị quyết quốc tế, đặc biệt là Nghị quyết 1701; nhấn mạnh Israel cần tuân thủ nghị quyết và ngừng mọi cuộc tấn công Liban trên bộ, trên biển và trên không.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 25-3 đã thông qua Nghị quyết 2728 yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza trong tháng chay Ramadan của người Hồi giáo, thả ngay lập tức và vô điều kiện các con tin cũng như nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải mở rộng hoạt động viện trợ vào vùng lãnh thổ này của người Palestine.

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông-Bắc Phi, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi ngày 27-3 nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza, bảo vệ dân thường và tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như luật nhân đạo.

Bộ trưởng Safadi đưa ra nhận xét này trong cuộc hội đàm tại Thủ đô Amman với Đặc phái viên của Nhật Bản về hòa bình Trung Đông Tsukasa Uemura, thảo luận về nỗ lực ngăn chặn các hành động của Israel tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine và Dải Gaza.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/cong-dong-nghi-vien-toan-cau-keu-goi-ngung-ban-ngay-lap-tuc-tai-gaza-post936977.vnp)

.
.
.