Thứ Tư, 20/03/2024, 13:37 (GMT+7)
.

LHQ kêu gọi Israel đảm bảo tiếp cận viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza

Nạn đói có thể xảy ra tại Dải Gaza vào cuối tháng 5 tới nếu Israel và Hamas không đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và không thiết lập được các nguồn cung cấp viện trợ.

Em nhỏ xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Em nhỏ xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Rafah, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 18/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi giới chức Israel đảm bảo việc tiếp cận không bị cản trở đối với hàng viện trợ nhân đạo được đưa vào Dải Gaza.

Ông Guterres đưa ra lời kêu gọi trên sau những phân tích mới nhất về tình hình an ninh lương thực ở Gaza cho thấy khu vực phía Bắc dải đất ven biển này đang đối mặt với nạn đói cận kề.

Dữ liệu từ Hệ thống phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp (IPC) được thực hiện hồi tháng 12/2023 đã cảnh báo nạn đói có thể xảy ra tại Dải Gaza vào cuối tháng 5 tới nếu Israel và Hamas không đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và không thiết lập được các nguồn cung cấp viện trợ mang tính bền vững.

Kể từ đó đến nay, các điều kiện cần thiết để ngăn chặn nạn đói vẫn chưa đạt được, trong khi các bằng chứng mới nhất cho thấy nạn đói có thể xảy ra ở khu vực phía Bắc Gaza vào bất cứ thời điểm nào trong giai đoạn từ giữa tháng 3 đến tháng 5/2024.

Người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để có thể ngăn chặn thảm họa này, đồng thời hối thúc Israel đảm bảo người dân Gaza có thể tiếp cận thuận lợi hàng viện trợ nhân đạo.

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế liên tiếp đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra nạn đói ở Gaza, ngày 18/3, Israel đã đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) không đưa ra các biện pháp áp đặt mới đối với nước này như theo đề nghị của Nam Phi.

Trong đơn gửi tòa, Israel khẳng định nước này "có quan ngại về tình hình nhân đạo và tính mạng của người dân vô tội."

Các luật sư đại diện cho Israel bác bỏ những cáo buộc rằng Israel cố ý gây ra tình cảnh khó khăn của người dân ở Gaza.

Hôm 6/3, Nam Phi đã kiến nghị ICJ áp đặt các biện pháp khẩn cấp mới đối với Israel liên quan tình trạng mà Pretoria mô tả là “nạn đói lan rộng” do cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Quốc gia châu Phi này đề nghị ICJ ra lệnh "ngừng ngay lập tức" giao tranh, thả tất cả con tin, chấm dứt phong tỏa Gaza và cung cấp viện trợ khẩn cấp.

Đây là lần thứ hai Nam Phi đề nghị tòa ICJ đưa ra các biện pháp bổ sung. Đề nghị trước đó được Nam Phi đưa ra hồi tháng 2, tuy nhiên ICJ đã bác bỏ.

Pretoria cho rằng kiến nghị có thể là "cơ hội cuối cùng của tòa” để cứu người dân Palestine ở Gaza khỏi nạn đói.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/lhq-keu-goi-israel-dam-bao-tiep-can-vien-tro-nhan-dao-o-dai-gaza-post935325.vnp)

.
.
.