Thứ Năm, 24/09/2020, 22:07 (GMT+7)
.

Dịch COVID-19: Nga cung cấp thuốc Avifavir cho 17 quốc gia

Avifavir, loại thuốc được bào chế dựa trên thuốc Favipiravir do Nhật Bản phát triển, đã được Bộ Y tế Nga đã cấp phép để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Thuốc Avifavir. (Nguồn: Reuters)
Thuốc Avifavir. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24-9, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết thêm 17 quốc gia sẽ được quỹ này và đối tác là công ty dược phẩm Chemrar cung cấp thuốc Avifavir dùng trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo RDIF, thuốc Avifavir đã từng được bán cho các nước Belarus, Bolivia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Hiện nay, loại thuốc này sẽ được giao cho 17 quốc gia khác nữa, gồm Argentina, Bulgaria, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, El Salvador, Honduras, Kuwait, Panama, Paraguay, Saudi Arabia, Serbia, Slovakia, Nam Phi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Uruguay.

Hồi tháng 5 vừa qua, Avifavir, loại thuốc được bào chế dựa trên thuốc Favipiravir do Nhật Bản phát triển, đã được Bộ Y tế Nga đã cấp phép để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

RDIF cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản và Nga đã cho thấy sự hiệu quả của thuốc Avifavir.

Theo RDIF, các loại thuốc được sản xuất dựa trên thuốc Favipiravir có giá thành rẻ hơn 3 - 4 lần so với thuốc Remdesivir - một loại thuốc khác cũng được sử dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tuần trước, Nga cũng đã cho phép sử dụng thuốc Coronavir của công ty dược phẩm R-Pharm trong điều trị bệnh nhân COVID-19 ngoại trú từ thể nhẹ đến trung bình và công ty này cho biết loại thuốc kháng virus này có thể được cung cấp ra các hiệu thuốc trên cả nước ngay trong tuần này.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành công ty dược phẩm AstraZeneca Pascal Soriot ngày 24-9 cho biết AstraZeneca vẫn đang chờ quyết định của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép nối lại quá trình thử nghiệm lâm sàng loại vắcxin tiềm năng phòng ngừa bệnh COVID-19 của công ty tại nước này.

Việc thử nghiệm ứng cử viên vắcxin phòng ngừa bệnh COVID-19 của AstraZeneca tại Mỹ hiện đang phải tạm hoãn trong khi chờ các nhà quản lý thuốc làm rõ một số sự cố liên quan đến một trong các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Hiện quá trình thử nghiệm vắcxin phòng ngừa bệnh COVID-19 của AstraZeneca tại Anh và các nước khác đã được nối lại.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar ngày 23-9 cho biết việc tiếp tục hoãn thử nghiệm vắcxin của AstraZeneca cho thấy FDA coi trọng vấn đề an toàn của vắcxin.

Một tài liệu do Đại học Oxford, đơn vị phối hợp với AstraZeneca phát triển vắcxin, đăng tải hồi tuần trước cho thấy việc một tình nguyện viên người Anh tham gia thử nghiệm xuất hiện phản ứng, vốn là nguyên nhân khiến Mỹ tạm hoãn quá trình thử nghiệm vắcxin trên, có thể không liên quan đến vắcxin.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/dich-covid-19-nga-cung-cap-thuoc-avifavir-cho-17-quoc-gia/665754.vnp)

.
.
.