Kiểm tra cơ sở và xưởng sản xuất Công ty bánh Givral
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra tại cửa hàng bánh Givral (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh); lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Liên quan đến thông tin một trẻ tử vong nghi ngộ độc do ăn bánh su kem, chiều 3-10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (ATTP) cho biết, vừa phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra tại cửa hàng bánh Givral (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh); lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra chưa phát hiện hành vi vi phạm tại cơ sở. Kiểm tra xưởng sản xuất bánh su kem (Choux tròn) tại Lô II- 1B Lê Trọng Tấn, Khu Công Nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Đoàn kiểm tra chưa phát hiện hành vi vi phạm tại cơ sở, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 6 mẫu để đi kiểm nghiệm (1 mẫu bánh và 5 mẫu nguyên liệu làm bánh).
Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với Công an thành phố Thủ Đức để tiến hành xác minh vụ việc liên quan với Công ty Cổ phần Bánh Givral, phối hợp với UBND TP Thủ Đức tiến hành điều tra, nhanh chóng khắc phục phục sự cố, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng; khẩn trương phối hợp các bệnh viện điều trị tốt nhất cho các nạn nhân. UBND phường An Phú phối hợp Phòng y tế và các ngành liên quan thăm hỏi động viên gia đình nạn nhân.
Tối cùng ngày, Sở Y tế TPHCM cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân cư ngụ tại chung cư Palm Heights. Tổ công tác Sở Y tế gồm các bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên viên điều tra dịch tễ khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC).
Theo Sở Y tế TPHCM, từ đêm 1-10 đến đêm ngày 2-10, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights (nơi xảy ra vụ việc trên) nhập viện với các triệu chứng nôn, ói, tiêu chảy. Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.
Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo HCDC phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự. Sở Y tế TPHCM đã triệu tập khẩn họp Hội đồng các chuyên gia vào sáng ngày 4-10 để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.
Trước đó, như Báo SGGP thông tin, chiều 29-9, chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) tổ chức Trung thu cho các cháu là con em của cư dân sống trong chung cư và con em một số nhân viên phục vụ tại chung cư. Ban tổ chức đã phát quà, phát bánh cho các cháu.
Trong các phần quà này, chung cư có mua 230 phần bánh su kem của cửa hàng bánh Givral trên địa bàn quận Bình Thạnh để phát cho các cháu ăn. Đến ngày 30-9, có 1 cháu 6 tuổi, có biểu hiện nôn, ói và tử vong trên đường đi cấp cứu; ngày 1-10, có 5 cháu ăn bánh có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói, sốt. Đến sáng 2-10, có nhiều cháu có biểu hiện tương tự.
Theo sggp.org.vn