Thứ Ba, 07/11/2023, 22:13 (GMT+7)
.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan:

Đầu năm 2024 bổ sung danh mục thuốc để bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Theo Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, hiện nay chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán cho bệnh nhân khi mua thuốc bên ngoài. Bộ Y tế đã tích cực chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp liên quan đến việc mua thuốc, vật tư y tế, và dự kiến đầu năm 2024 sẽ thực hiện bổ sung danh mục thuốc để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Có thể điều chuyển thuốc giữa các cơ sở khi kết quả thầu còn hiệu lực

Chiều 7-11, tại phiên chất vấn của Quốc hội, đại biểu Hà Hồng Hạnh (Khánh Hòa) nêu thực tế: Tại Văn bản số 2060 ngày 20-10-2023, ý kiến của Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng nếu vẫn tiếp diễn tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế mà người dân đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua thuốc để điều trị thì còn có cơ chế để bảo hiểm y tế hoàn trả lại các khoản này để bảo đảm quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết quan điểm về ý kiến này.

Đồng thời, theo báo cáo của Chính phủ, đến nay còn xấp xỉ 2.500 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa được thanh toán, quyết toán từ năm 2021 chưa được giải quyết. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp để chấm dứt tình trạng chậm thanh toán, quyết toán bảo hiểm y tế.

Về vấn đề bệnh nhân mua thuốc ngoài có được thanh toán bảo hiểm y tế hay không, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, về nguyên tắc, cơ sở khám chữa bệnh phải bảo đảm đủ thuốc chữa bệnh, không để người bệnh phải mua thuốc ngoài trong thời gian điều trị nội trú.

Nếu cho người bệnh tự mua thì dẫn đến nhiều nguy cơ liên quan đến chất lượng thuốc, an toàn người bệnh, giải quyết tranh chấp khi có tai biến, rủi ro, lạm dụng chỉ định.

Bộ trưởng cho biết, trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19, đã nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến thiếu thuốc. Trên thực tế, nhiều cơ sở y tế không bảo đảm đủ thuốc, bệnh nhân phải ra ngoài mua thuốc để tự điều trị.

Ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng nêu rõ, quyền lợi của bệnh nhân, của người tham gia bảo hiểm y tế phải được bảo đảm, và đây là yêu cầu chính đáng, cần thiết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định, hiện chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán cho bệnh nhân khi mua thuốc bên ngoài.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp, yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện các chỉ đạo, quy định liên quan việc mua thuốc, vật tư y tế để bảo đảm phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, bộ cũng đề xuất nghiên cứu các cơ chế để các cơ sở khám chữa bệnh có thể điều chuyển thuốc giữa các cơ sở khi các kết quả thầu còn hiệu lực.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết rà soát lại các danh mục thuốc và dự kiến đầu năm 2024, Bộ Y tế sẽ thực hiện bổ sung thêm danh mục thuốc để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý ngành y tế là vấn đề cấp bách

Đại biểu Trần Khánh Thu (Thái Bình) đặt câu hỏi chất vấn tại phiên họp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Đại biểu Trần Khánh Thu (Thái Bình) đặt câu hỏi chất vấn tại phiên họp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Khánh Thu (Thái Bình) nêu vấn đề triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân và khám chữa bệnh từ xa. Đại biểu cho rằng, hiện nay, chưa có căn cứ để triển khai khám bệnh, chữa bệnh từ xa tại trạm y tế.

Bên cạnh đó, kết cấu giá dịch vụ y tế chưa có cấu phần chi phí công nghệ thông tin nên nguồn lực để dành cho việc này còn rất hạn chế.

Đồng thời, Nghị định 73 của Chính phủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng chưa có quy định về việc xác định thẩm quyền phê duyệt chủ trương, kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin sử dụng kinh phí từ nguồn thu giá dịch vụ khám bệnh y tế.

Đặc biệt, cách xác định giá trị phần mềm không có sẵn trên thị trường, đây là phần hay được kết luận sai phạm trong quá trình thực hiện đấu thầu mua sắm.

Về nội dung đại biểu đề cập, Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý ngành y tế là vấn đề cấp bách. Vì vậy, ngành y tế đã chỉ đạo triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, cũng như chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý của ngành y tế.

Trả lời chất vấn liên quan triển khai hồ sơ điện tử và đề án khám chữa bệnh từ xa, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế cũng đã có các quyết định liên quan đến việc phê duyệt đề án khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 và kế hoạch thúc đẩy phát triển sử dụng các nền tảng số y tế để chuyển đổi số đến năm 2025.

Thời gian qua, bộ đã tích cực triển khai và đang áp dụng thí điểm triển khai thực hiện Đề án Khám, chữa bệnh từ xa 2020-2025 và Kế hoạch thúc đẩy phát triển sử dụng các nền tảng số y tế để thực hiện chuyển đổi số đến 2025, bước đầu mang lại hiệu quả và tổ chức đánh giá tổng kết rút kinh nghiệm nhân rộng ra đơn vị và cơ sở y tế khác.

“Thời gian qua, Bộ Y tế tích cực triển khai và áp dụng thí điểm. Chúng tôi lấy thí dụ, hiện tại, tại Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội cũng là đơn vị triển khai thực hiện đề án khám, chữa bệnh từ xa hết sức hiệu quả. Chúng tôi đã đánh giá tổng kết để rút kinh nghiệm, nhân rộng với các đơn vị, cơ sở y tế khác”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Với việc triển khai hồ sơ điện tử, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm, trong đó tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội thông qua cũng quy định nội dung liên quan đến thành phần về công nghệ thông tin nằm trong chi phí quản lý của các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo lộ trình, hiện nay, Chính phủ đang triển khai xây dựng nghị định hướng dẫn Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Những nội dung này sẽ được cụ thể hóa trong thời gian tới.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Lai Châu) chất vấn Bộ trưởng Y tế liên quan việc sắp xếp trung tâm y tế cấp huyện trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện và đề nghị Bộ trưởng cho biết hiện Bộ Y tế đang triển khai nội dung này đến đâu và bao giờ thực hiện xong.

Trả lời chất vấn đại biểu, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay, mô hình quản lý trung tâm y tế cấp huyện cũng đã có nhiều lần thay đổi. Tại Báo cáo giám sát khi Quốc hội thực hiện giám sát tối cao về y tế cơ sở, y tế dự phòng cũng đã nói rất rõ những nội dung đã làm được, việc chưa làm được.

Bộ trưởng cho biết thêm, Nghị quyết 99 được Quốc hội ban hành tại Kỳ họp thứ 5 có thể khẳng định việc triển khai thực hiện sắp xếp trung tâm y tế cấp huyện về Ủy ban nhân dân huyện để bảo đảm quản lý thống nhất, đồng bộ về nhân lực, bộ máy. Bên cạnh đó vẫn bảo đảm được sự chỉ đạo về chuyên môn của sở y tế để triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Gần đây nhất, tại Chỉ thị 25 của Ban Bí thư khẳng định việc chúng ta chuyển mô hình trung tâm y tế cấp huyện về Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý. Trong Nghị quyết 99 của Quốc hội cũng đã nêu, phải hoàn thành việc chuyển giao trước năm 1-7-2025.

“Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp cùng các bộ, ngành rà soát lại các quy định liên đến chức năng nhiệm vụ để tham mưu, sửa đổi theo thẩm quyền”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định.

(Theo nhandan.vn)

.
.
.