Thứ Tư, 03/04/2024, 16:48 (GMT+7)
.

Huyện Gò Công Tây: Phát động mô hình điểm phòng, chống bệnh dại tại xã Bình Nhì

(ABO) Ngày 3-4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang phối hợp với UBND huyện Gò Công Tây tổ chức Lễ phát động mô hình điểm về công tác điều tra, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn xã Bình Nhì năm 2024.

Tham dự lễ phát động có các đồng chí: Trịnh Công Minh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang; Lê Văn Nê, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây; Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu, Phó Chi cục Trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang; cùng đại diện lãnh đạo xã Bình Nhì và lãnh đạo Khoa Chăn nuôi - Thú y, Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ.

a
Quang cảnh buổi lễ.

Tại buổi lễ phát động mô hình điểm về công tác điều tra, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn xã Bình Nhì năm 2024, với mục tiêu kiểm soát được bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi và phấn đấu không có người tử vong vì bệnh dại, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng.

a
Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây Lê Văn Nê phát biểu tại buổi lễ.

Trong đó, xã Bình Nhì thực hiện quản lý và tiêm phòng vắc xin dại cho 70% tổng đàn chó, mèo trên địa bàn xã, với sự tham gia của 14 sinh viên của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ trong việc hỗ trợ công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh dại ở cộng đồng dân cư, trường học, điều tra và tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn xã.

Thời gian triển khai thực hiện công tác điều tra, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn xã Bình Nhì từ ngày 3-4 đến 13-4-2024 tại các ấp: Bình Hòa Long, Bình Hòa Đông và Bình Đông Trung. Với chi phí vắc xin và tiền công tiêm phòng do người chủ nuôi chi trả 20.000 đồng/liều/con.

a
Quang cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây Lê Văn Nê đề nghị, người dân cần tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y hoặc đường dây nóng 02733.888.111 về các trường hợp nghi chó mắc bệnh dại với các biểu hiện như chạy lung tung, hung dữ, tấn công người và động vật khác, để kịp thời xử lý và ngăn chặn bệnh dại từ chó truyền lây sang người. Đồng thời, khi bị chó, mèo cắn, người dân cần phải đến ngay cơ quan y tế để được bác sĩ tư vấn và điều trị dự phòng; tuyệt đối không sử dụng thuốc đông y hoặc các loại thuốc khác không theo quy định của ngành Y tế.

a
Ra quân tuyên truyền triển khai mô hình điểm phòng, chống bệnh dại tại xã Bình Nhì.

QUANG MINH

.
.
.