Thứ Năm, 11/07/2024, 20:38 (GMT+7)
.

Bộ Y tế yêu cầu người dân không tự ý tiêm vaccine ngừa bạch hầu

Việt Nam triển khai tiêm 5 liều vaccine chứa thành phần bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi, lịch tiêm này hoàn toàn phù hợp khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để tạo miễn dịch lâu dài, cũng như lịch tiêm chủng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Chiều 11-7, trước tình hình bệnh dịch bạch hầu diễn biến phức tạp ở một số địa phương, TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dịch bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam nên việc tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên người dân không tự ý tiêm chủng vaccine chứa thành phần bạch hầu khi chưa có hướng dẫn, khuyến cáo cụ thể của của cơ quan y tế.

a
Vaccine ngừa bạch hầu ở Việt Nam được tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cũng chỉ rõ, việc tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đã được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 1985. Hiện tại, Việt Nam triển khai tiêm 5 liều vaccine chứa thành phần bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi, lịch tiêm này hoàn toàn phù hợp khuyến cáo của WHO để tạo miễn dịch lâu dài, cũng như lịch tiêm chủng của nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng theo WHO, việc bổ sung liều vaccine cần dựa trên tình hình dịch tễ học cụ thể của từng quốc gia và đánh giá nguy cơ mắc bệnh.

Tại Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh bạch hầu hiện ở mức thấp và hệ thống y tế có thể kiểm soát được các ca bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch tiêm các vaccine có chứa thành bạch hầu (DPT-VGB-Hib, DPT) đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng.

a
Người dân trong vùng dịch không nên tự ý tiêm vaccine ngừa bạch hầu

Người dân tại nơi có ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc điều trị dự phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế. Trong trường hợp tiếp xúc gần, tự theo dõi sức khỏe, khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cán bộ y tế. Người dân không nên hoang mang, tiếp nhận thông tin sai lệch từ các phương tiện thông tin đại chúng không chính thống.

Theo sggp.org.vn

.
.
.