Thứ Năm, 14/03/2024, 21:52 (GMT+7)
.

Đình Bắc cần thể hiện mình qua đóng góp chuyên môn hơn là thái độ

(ABO) Nguyễn Đình Bắc đang thực sự vướng vào những lùm xùm chuyên môn không hay khi đang bị CLB chủ quản kỷ luật sau thương vụ không thành với CLB Hà Nội. Sự việc của Nguyễn Đình Bắc cũng gợi ra nhiều suy nghĩ về việc quản lý những viên ngọc thô cũng như tâm lý của những “sao mai” mới nổi của bóng đá Việt Nam.

Đình Bắc (20 tuổi) đang thu hút nhiều sự chú ý khi ghi bàn và gây nhiều khó khăn cho Đội tuyển Nhật Bản ở Vòng bảng ASIAN Cup vừa qua. Có thể nói, Đình Bắc là “sao mai” mới nhất của bóng đá Việt Nam, được kỳ vọng sẽ là Công Phượng, Quang Hải thế hệ tiếp theo để lĩnh xướng hàng công.

Những kỳ vọng cũng phần nào đã đem lại sự nổi tiếng cho cầu thủ trẻ này. Nhưng nếu nhìn về xa và sâu hơn, khi ở cùng lứa tuổi trên, các cầu thủ như Quang Hải, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… đều đã trở thành những trụ cột không thể thay thế không chỉ ở cấp CLB, mà còn ở các cấp của đội tuyển quốc gia. Đình Bắc ở vị thế hiện tại vẫn chưa thể sánh ngang các đàn anh đi trước khi chỉ ở mức tiềm năng lớn.

Đình Bắc cần phải thể hiện mình ở trình độ chuyên môn thay vì vướn vào các lùm xùm ngoài sân cỏ. Ảnh: Vietnamnet.vn
Đình Bắc (số 15) cần phải thể hiện mình ở trình độ chuyên môn thay vì vướng vào các lùm xùm ngoài sân cỏ. Ảnh: Vietnamnet.vn

Đình Bắc đang chơi cho Quảng Nam và là trụ cột của đội bóng miền Trung. Ở mùa giải trước, Đình Bắc với phong độ tốt đã đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Giải hạng Nhất quốc gia năm 2023 sau khi cùng Quảng Nam giành quyền lên chơi ở V-League.

Lùm xùm trong chuyển nhượng với CLB Hà Nội, vì theo CLB này, Đình Bắc thiếu chuyên nghiệp không phải là lần đầu tiên. Cầu thủ này vướng án kỷ luật hồi tháng 2 và đã bị cho xuống tập với đội trẻ vì không tuân thủ nội quy sinh hoạt chung của cả đội. Ở mùa giải trước, Đinh Bắc còn bị VFF kỷ luật cấm thi đấu 3 trận vì có hành vi không đúng chuẩn mực với trọng tài.

Những lùm xùm liên tiếp cũng phần nào cho thấy những hạn chế nhất định trong thái độ và tinh thần làm việc chuyên nghiệp của "sao mai" mới nổi này. Các cầu thủ nổi tiếng trên thế giới đều thi đấu và thăng hoa với đôi chân được giữ chặt và chắc trên mặt cỏ.

Không có cầu thủ nào lớn hơn CLB, đó là điều bất di bất dịch trong lịch sử bóng đá. Kể cả Lionel Messi, cầu thủ được xem là vĩ đại nhất mọi thời đại của lịch sử bóng đá thế giới cũng phải rời Barcelona trong những giọt nước mắt khi không thể đạt thỏa thuận về gia hạn hợp đồng. Do đó, Đình Bắc nếu muốn sánh vai cùng các đàn anh cần phải có một thái độ thật sự chuyên nghiệp và tạo giá trị cho mình bằng những cống hiến chuyên môn hơn là thái độ.

Mặt khác, việc mài giũa và uốn nắng những viên ngọc thô là rất cần thiết. Thế hệ đầu tiên của lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai JMG đã tạo nên một lớp cầu thủ thi đấu kỹ thuật và ít vướng đến lùm xùm như Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường… Các lứa cầu thủ của Viettel, PVF, Hà Nội… cũng đảm bảo chuyên môn và thái độ thi đấu. Một bộ khung đầy đủ và chặt chẽ sẽ giúp cho các viên ngọc thô của bóng đá Việt Nam phát triển đúng hướng và tập trung vào chuyên môn hơn.

GIAI NGHI

 

.
.
.