Thứ Tư, 27/03/2024, 09:18 (GMT+7)
.

Vực dậy Đội tuyển Việt Nam không phải là nhiệm vụ của riêng HLV mới

(ABO) HLV Troussier đã chính thức rời ghế HLV trưởng của Đội tuyển Việt Nam, khép lại một giai đoạn đầy thất vọng của Đội tuyển Việt Nam ở đấu trường quốc tế. Nhưng hiện tại, việc làm sao để vực dậy một Đội tuyển Việt Nam đã rệu rã sau một năm toàn thất bại còn quan trọng hơn là tiếp tục chỉ trích và chê bai.

Một chuỗi thất bại liên tiếp dẫn đến việc trượt đi các mục tiêu quan trọng ở SEA Games, ASIAN Cup và cả Vòng loại World Cup vừa qua đã khiến cho HLV Troussier không còn gì để có thể bảo vệ chiếc ghế HLV trưởng của mình tại bóng đá Việt Nam.

Sau thời HLV Park Hang-seo, nhiều người đã kỳ vọng HLV người Pháp sẽ mang đến một triết lý mới để có thể phát huy nền tảng từ sự chắc chắn nơi hàng thủ đến việc có thể tổ chức tấn công một cách bài bản hơn.

Nhưng triết lý của HLV người Pháp chỉ mới dừng lại được ở khâu cầm bóng, còn làm sao để đưa bóng đến khung thành là bài toán chưa có lời giải. Đến thời điểm này, chúng ta có thể thấy rằng triết lý của HLV Troussier không phù hợp với lứa cầu thủ Việt Nam hiện tại, nhất là hàng công.

HLV người Pháp có vẻ muốn tạo nên một hàng công phối hợp tốt giữa trung phong và hai cánh để mở ra cơ hội hơn là tận dụng các khoảng trống để trung phong bứt tốc.

Đội tuyển Việt Nam đang cần vực dậy một cách đồng bộ và hiệu quả. Ảnh: Vietnamnet.vn
Đội tuyển Việt Nam cần vực dậy một cách đồng bộ và hiệu quả. Ảnh: Vietnamnet.vn

Ngay từ những ngày đầu tiếp quản, HLV Troussier đã cho các tiền đạo chơi theo cách rời xa vòng 16 m 50 hơn để tạo thêm một kênh trung chuyển sang hai cánh hoặc tạo các đường chuyền cho tuyến hai xâm nhập. Nhiệm vụ này yêu cầu tiền đạo phải có đẳng cấp cao và cân bằng được giữa tốc độ và khả năng khéo léo.

 Việc HLV Troussier đẩy Hoàng Đức lên vị trí trung phong để tận dụng những khả năng của tiền vệ này là minh chứng rõ ràng cho ý đồ của ông. Nhưng Hoàng Đức lại không phải là mẫu cầu thủ đa năng khi khả năng xử lý không gian hẹp như một tiền đạo lại là điểm yếu khiến cho tiền vệ này chơi mờ nhạt.

HLV Troussier đã chia tay Đội tuyển Việt Nam kết thúc một giai đoạn đáng quên. Nhưng việc tìm một HLV đủ sức là sự “can đảm” để tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng của Đội tuyển Việt Nam sẽ còn khó hơn.

Một sự hy vọng rất lớn cũng như áp lực dành cho HLV tiếp theo của Đội tuyển Việt Nam với nhiệm vụ khá gian nan khi Đội tuyển Quốc gia đã không còn giữ vị thế tốt trên bảng xếp hạng FIFA. Nhiều cái tên đã được dư luận nhắc tới, trong đó có nhiều gương mặt đã khá cũ nhưng dù ai đi nữa thì HLV cũng cần một “chất liệu tốt” để tạo nên thành công.

Đội tuyển Việt Nam hiện tại dù chưa qua hết thế hệ vàng năm 2018 nhưng đã sớm thiếu quân khi các cầu thủ trụ cột chấn thương hoặc đánh rơi phong độ. Nhiều cầu thủ trẻ buộc phải đôn lên đội chính nhưng với sự non nớt và đẳng cấp đã khiến các cầu thủ không thể đảm bảo nhiệm vụ của mình.

Nhiệm vụ vực dậy Đội tuyển Quốc gia sau thời HLV Troussier không còn là câu chuyện của HLV mới, mà là của cả nền bóng đá. Nếu không, vòng luẩn quẩn và hỗn loạn trên băng ghế HLV của đội tuyển sẽ tái diễn như giai đoạn trước năm 2018 dẫn đến tinh thần và sự ủng hộ của người hâm mộ xuống đến mức thấp nhất.

GIAI NGHI

 

.
.
.