Thứ Tư, 20/10/2021, 20:37 (GMT+7)
.

Nhiều sáng tạo, thể nghiệm tại Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

Ngày 20/10, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 khai mạc tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đồng thời diễn ra trực tuyến tại website http://ape.gov.vn.

a
HCV Bộ ảnh “Bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng” (Lương Viết Sơn Tùng) - Huy chương vàng.


Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi. Năm nay, Festival thu hút 1.798 tác phẩm ảnh hiện thực và 97 tác phẩm ảnh ý tưởng của 270 tác giả từ 57 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự.

a

HCB “Hành trình tìm lại nụ cười” (Nguyễn Hữu Thông) - Huy chương bạc.

Ban tổ chức đã xét trao giải cho 19 tác phẩm, trong đó có 16 giải ở thể loại ảnh hiện thực, 3 giải ở thể loại ảnh ý tưởng. Huy chương vàng thuộc về bộ ảnh “Bên trong lò đào tạo vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng” của tác giả Lương Viết Sơn Tùng.

a
HCB2 “Thiền” (Lưu Thành Đạt) - Huy chương bạc.


Bốn Huy chương bạc là “Hành trình tìm lại nụ cười” (Nguyễn Hữu Thông), “Thiền” (Lưu Thành Đạt), “Bệnh viện dã chiến sẵn sàng tác chiến” (Nguyễn Đăng Giang), “Giây phút giải cứu nghẹt thở thuyền viên trên tàu gặp nạn” (Nông Việt Linh).

a

HCB3 “Bệnh viện dã chiến sẵn sàng tác chiến” (Nguyễn Đăng Giang) - Huy chương bạc.

Ngoài ra còn có 5 Huy chương đồng và 9 giải Khuyến khích được trao cho các tác giả xuất sắc. Có 128 tác phẩm của 85 tác giả được Hội đồng nghệ thuật lựa chọn trưng bày.

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh nhận xét Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 với nhiều tìm tòi, thể nghiệm mới mẻ đã thể hiện ấn tượng, sinh động các vấn đề của cuộc sống đương đại; vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của những người cầm máy trẻ. Qua đó, thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập và những khát khao được vươn lên, chứng tỏ bản thân, bản lĩnh của những người trẻ.

Theo đại diện Hội đồng nghệ thuật, những tác phẩm chọn trưng bày đã phản ánh sự trưởng thành của các tay máy trẻ sau bốn kỳ Festival. Họ đã có bước tiến rõ rệt về tư duy hình ảnh, kỹ thuật và hậu kỳ, đặc biệt ở thể loại ảnh bộ. Các tác giả trong lĩnh vực ảnh báo chí luôn là mũi nhọn xông xáo nhất, phản ánh kịp thời những vấn đề của cuộc sống, chẳng hạn như các bộ ảnh về dịch bệnh Covid-19 hay cứu nạn cứu hộ.

Bên cạnh đó, có những chủ đề rất mới như khám phá đại dương, thiên nhiên, môi trường... Tuy nhiên, thể loại ảnh ý tưởng số lượng ít và chất lượng chưa được như mong đợi, trừ những tác giả thật sự nghiêm túc, đầu tư tìm tòi ý tưởng để thực hiện bộ ảnh, còn lại khá nhiều ảnh mang tính khiên cưỡng, chắp ghép vụng về, không rõ ràng.

Là một sự kiện nghệ thuật của giới nhiếp ảnh trẻ nói riêng và với ngành nhiếp ảnh nói chung, Festival Nhiếp ảnh trẻ dần khẳng định được vị thế là “sân chơi” hấp dẫn, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của các tay máy trẻ tài năng, nhiều ý tưởng và khám phá.

Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021 mở cửa đến hết ngày 29/10.

(Theo nhandan.vn)

.
.
.