Thứ Tư, 31/05/2023, 07:10 (GMT+7)
.

Phát động Giải thưởng Văn học Kim Đồng

Sáng 30/5, tại trụ sở 55 Quang Trung, Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức Lễ công bố thành lập Giải thưởng văn học Kim Đồng và phát động Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025.

Một số tác phẩm văn học thiếu nhi từng đoạt giải tại các cuộc thi sáng tác của Nhà xuất bản Kim Đồng.
Một số tác phẩm văn học thiếu nhi từng đoạt giải tại các cuộc thi sáng tác của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình nghiên cứu văn học tên tuổi của nền văn học nước nhà ở nhiều lứa tuổi, nhiều thế hệ đã đến tham dự lễ trao giải, cổ vũ cho giải thưởng cũng như cho người sáng tác.

Giải thưởng văn học Kim Đồng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6-10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11-15 tuổi). Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng. Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025.

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà văn Lý Lan, Nhà thơ-Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên.

Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên cho biết, Giải thưởng được thành lập với mong muốn phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam.

Đây là giải thưởng dành cho các sáng tác văn học cho thiếu nhi mang tên Kim Đồng. Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023-2025 do Nhà xuất bản tổ chức.

Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Vũ Thị Quỳnh Liên cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của các nhà văn, nhà thơ, các tác giả chuyên và không chuyên để chặng đường tiếp theo đây Nhà xuất bản có thêm nhiều tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu đến bạn đọc.

Nhà xuất bản Kim Đồng là đơn vị đã góp phần đưa các tác phẩm văn học nuôi dưỡng những giá trị văn hóa, tinh thần tốt đẹp cũng như bồi đắp tâm hồn, nhân cách đến với nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam trong suốt hơn 65 năm qua.

Phát biểu tại Lễ phát động, bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương chia sẻ, sáng tác văn học cho thiếu nhi chính là nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn hướng thiện, lành mạnh, vị tha, giàu lòng nhân ái, đồng thời hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người ngay từ lứa tuổi nhỏ.

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang cũng đề nghị, những tác phẩm văn học cho trẻ em hôm nay cần được viết dưới góc nhìn mới, cách viết và hình thức mới, nhận được sự đồng cảm, hưởng ứng của các em, truyền tải được những bài học, giá trị nhân văn.

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang cũng nhắn gửi tới các nhà văn, nhà thơ, các tác giả trong và ngoài nước hãy cũng quan tâm viết cho các em thiếu nhi hôm nay, “giống như ươm những hạt mầm, để có một vụ mùa bội thu…”.

(Theo nhandan.vn)

 

.
.
.